Hệ Thống Lương 3P Và Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết

12/03/2021 6891

Đối với HrOnline cũng như bất kỳ doanh nghiệp nào đang hoạt động trên thị trường hiện nay đều có chung một nỗi nhức nhối là làm thế nào để trả lương cho nhân viên một cách công bằng và hợp lý nhất? Còn đối với mỗi nhân viên thì luôn có một mối quan tâm làm thế nào để nhận được số tiền xứng đáng với công sức mà mình đã đóng góp cho công ty? Công thức tính lương 3P dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả các vấn đề này.

 

Hệ thống lương 3P được ban hành chính thức trong công ty với mức lương không chỉ cố định ở một con số cho mỗi vị trí, mà sẽ có công thức tính kết hợp nhiều yếu tố khác (vị trí, năng lực, thành tích,...). Hệ thống lương 3P sẽ giúp doanh nghiệp chi trả số tiền đúng với thực lực của mỗi nhân viên trong công ty.

 

Lương 3P là gì?

 

Hiện nay, phương pháp trả lương 3P là phương pháp đang được áp dụng ở rất nhiều công ty tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Với mục tiêu đảm bảo sự công bằng trong trả lương, qua đó đảm bảo khả năng thu hút, giữ chân nhân viên và tạo động lực cho nhân viên trong công ty.

 

Quả thực việc tính toán kết hợp giữa 3 yếu tố vị trí công việc, năng lực cá nhân và kết quả công việc để cho ra mức lương cuối cùng mất nhiều thời gian và công sức hơn cách tính lương truyền thống. Tuy nhiên, xét về chiến lược lâu dài, việc chuẩn hóa một hệ thống lương sẽ tránh được những sai lầm chủ quan trong chi trả lương cho nhân viên và rất dễ dàng áp dụng khi bạn muốn mở rộng quy mô nhân sự.

 

Cách xây dựng hệ thống lương 3P

 

Thông thường, phương pháp tính lương 3P này hay áp dụng cho các đơn vị hành chính sự nghiệp, trả lương dựa trên bảng mô tả công việc cụ thể cho từng vị trí công việc trong hệ thống doanh nghiệp. Do vậy, phải đánh giá được giá trị công việc ở từng vị trí chức danh, kết hợp với tìm hiểu mặt bằng trả lương chung của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực để từ đó thiết lập nên quy chế tiền lương rõ ràng, phù hợp cho người lao động.

 

Hệ thống tính lương 3P là phương pháp tính lương được xây dựng dựa trên các cấu trúc phần thu nhập cá nhân phản ánh được ba yếu tố:

 • P1: Position - vị trí công việc
 • P2: Person - năng lực cá nhân
 • P3: Performance - kết quả công việc

 

tính lương 3p

 

Số tiền lương mà nhân viên nhận được trong một tháng sẽ bằng tổng của các yếu tố riêng lẻ ở trên.

Ví dụ: Một nhân viên có P1= 4.000.000, P2= 3.000.000, trong khi đó hiệu quả công việc 3.500.000, thì tháng đó doanh nghiệp cần trả lương cho nhân viên đó số tiền là 10.500.000đ.

 

1. P1: Pay for Position - Trả lương theo vị trí

 

Đối với phương pháp này các doanh nghiệp thường thiết lập quy chế trả lương theo ngạch - bậc lương. Cụ thể các yếu tố cấu thành nên quy chế này bao gồm:

 • Về sự nỗ lực tinh thần và thể chất: được đánh giá dựa trên năng lực, tần suất và mức độ nặng nhọc của công việc.
 • Về trình độ và kinh nghiệm: đánh giá dựa theo kiến thức hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ của người lần đầu tiên đảm nhiệm công việc này, lượng kiến thức có được tích lũy từ sau quá trình thăng tiến từ các vị trí khác lên hay được đào tạo, huấn luyện.
 • Về khả năng tư duy, ra quyết định và mức độ sáng tạo: được đánh giá dựa trên khả năng phân tích, thực hiện và xử lý công việc phát sinh trong quá trình làm việc.
 • Về giao tiếp, đàm phán thương lượng: đánh giá dựa theo mức độ và kỹ năng giao tiếp, thương lượng với những người khác để đạt được thành công trong giao dịch.
 • Về hậu quả của sai sót trong công việc: đánh giá hậu quả mức độ sai sót đối với hệ thống doanh nghiệp, khách hàng và cách khắc phục.
 • Về môi trường làm việc: được đo lường dựa theo mức độ rủi ro, độc hại hoặc ảnh hưởng từ bên ngoài ở từng vị trí công việc.

 

>>>>> Bạn luôn mất tập trung trong giờ làm việc hãy bỏ túi ngay tuyệt chuyên giúp bạn tăng sự tập trung trong công việc

 

Sau khi đã xác định được các tiêu chí trên, chúng ta sẽ đưa ra thang bảng điểm quy định cụ thể với từng tiêu chí và thực hiện đánh giá, tổng hợp với từng vị trí chức danh công việc.

 

tính lương 3p

 

Lưu ý: Có thể căn cứ vào thời gian bắt đầu làm việc để xây dựng bậc lương trong từng ngạch lương và nên có lộ trình tăng bậc lương, tiền công phù hợp theo từng năm.

 

2. P2: Pay for Person - Trả lương theo cá nhân

 

Các tiêu chí xác định bao gồm:

 • Năng lực chuyên môn: đây là kiến thức cần có về chuyên môn nghiệp vụ ứng với từng chức danh công việc cụ thể trong doanh nghiệp.
 • Năng lực cốt lõi: là các khả năng tốt nhất cần có ở người phụ trách chức danh này.
 • Năng lực theo vai trò: là các khả năng tối thiểu cần có của mỗi vị trí công việc.

 

Kết hợp với điều kiện cạnh tranh của thị trường, chúng ta sẽ có những điều chỉnh phù hợp với năng lực thực tế mà người lao động đã cống hiến. Ngoài ra, cũng cần có những khoản phụ cấp theo lương như: phụ cấp thâm niên công tác, phụ cấp năng lực vượt trội.

 

3. P3: Pay for Performance - Trả lương theo hiệu quả, kết quả hoàn thành công việc

 

Phương pháp này sẽ được tính dựa trên hiệu quả công việc của người lao động theo quy trình: giao mục tiêu công việc -> đánh giá hiệu quả công việc (hoàn thành hay không hoàn thành) -> thưởng khuyến khích -> phát triển cá nhân -> phát triển tổ chức.

 

Các hình thức trả lương bao gồm:

 • Cá nhân: tiền thưởng, hoa hồng chiết khấu, lương theo sản phẩm, tăng lương
 • Tổ chức (nhóm, bộ phận): thưởng thành tích nhóm, bộ phận hay chia sẻ lợi ích đã đạt được
 • Toàn doanh nghiệp: thưởng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu hay chia sẻ lợi nhuận doanh nghiệp.

 

Tùy theo nhu cầu và thực tế hoạt động tại mỗi doanh nghiệp mà chúng ta áp dụng những cơ chế trả lương khác nhau. Hiện tại, phương pháp trả lương 3P được áp dụng tại rất nhiều doanh nghiệp. Với xã hội hiện đại nhiều cạnh tranh, vấn đề tiền lương luôn rất được quan tâm đối với người lao động và cả người sử dụng lao động.

 

Hệ thống lương 3P có hiệu quả như thế nào?

 

Hệ thống lương 3P đã khắc phục được những nhược điểm của hình thức trả lương truyền thống mà nhiều doanh nghiệp vẫn đang áp dụng. Ở đó họ quá chú trọng vào bằng cấp, mặc định cấp quản lý sẽ được chi trả nhiều còn nhân viên có mức lương thấp, nhân viên mới không nhận được chế độ đãi ngộ tốt,...

 

Hệ thống lương 3P như một giải pháp WIN - WIN, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn nhân viên.

 

giữ chân nhân tài nhờ lương 3p

 

1.Về phía doanh nghiệp

 

Tạo ra môi trường trọng dụng nhân tài và có chế độ đãi ngộ tương xứng với năng lực và thành tích của mỗi nhân viên. Yếu tố này không chỉ giữ chân được người tài, tạo sự gắn bó lâu dài giữa doanh nghiệp và nhân viên mà còn là điểm sáng thu hút các ứng viên trong vấn đề tuyển dụng. Doanh nghiệp đã đánh trúng tâm lý ban đầu của họ - một chính sách lương hấp dẫn.

 

>>>> Tham khảo ngay: Các kỹ năng cần có ở người lãnh đạo để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới

 

Tính minh bạch và công bằng trong doanh nghiệp được cải thiện dựa vào việc triển khai hệ thống 3P khi tính lương. Thay vì phải trả lời nhiều câu hỏi từ phía nhân viên như: tại sao lại có sự chênh lệch giữa lương của hai người, thành tích này có giá trị gì không, làm thế nào để được khen thưởng… thì doanh nghiệp chỉ cần công khai hệ thống tính lương 3P trong nội bộ. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp khi nhìn vào các yếu tố trong hệ thống này.

 

Nhờ việc trả lương theo năng lực cá nhân, doanh nghiệp cũng khai thác được năng lực của nhân viên. Nếu như trước kia, nhân viên thường có suy nghĩ chỉ cần đảm bảo khả năng hoàn thành công việc được giao, thì với chính sách trả lương 3P, trả lương nhiều hơn cho người giỏi và người làm việc hiệu quả, tự khắc nhân viên sẽ có mục tiêu và động lực cho nhân viên làm việc không biết mệt mỏi.

 

Bên cạnh đó, đánh giá hiệu năng trên cơ sở thành tích chung, doanh nghiệp đã tạo được sự gắn kết giữa cá nhân với kết quả chung của tập thể, từ đó dễ dàng xây dựng và triển khai chiến lược phát triển chung.

 

2. Về phía nhân viên

 

Từ lúc ứng tuyển, nhân viên đã có thể thấy được chính sách đãi ngộ dành cho mình tốt đến đâu để đưa ra quyết định nhận việc và đảm bảo đúng quyền lợi cho bản thân trong suốt quá trình làm việc.

 

Tại mỗi doanh nghiệp, mỗi nhân viên có một vị trí công việc khác nhau đều được doanh nghiệp coi trọng và có một mức lương pay for position không bị phụ thuộc vào những vị trí khác.

 

HrOnline - Hệ thống tổng hợp lương, tính lương nhân viên nhanh chóng, dễ dàng và chính xác cho doanh nghiệp

 

Nhằm giải phóng áp lực cho bộ phận C&B, đồng thời giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và đầu tư nguồn lực cho những nhiệm vụ quan trọng. Với phần mềm quản lý nhân sự của HrOnline, chỉ với vài thao tác cài đặt trong hệ thống, doanh nghiệp có thể yên tâm tính tiền lương cho nhân viên.

 

tính lương theo phương pháp 3p

 

Phần mềm sẽ tự động tính toán thông tin bảng lương cho từng nhân viên trong một chu kỳ được thiết lập trước, từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tính lương hàng tháng, giảm thiểu sai sót trong tính toán và chuyên nghiệp hóa quá trình. 

 

tính lương 3p hronline

 

Hy vọng với sự hỗ trợ của HrOnline, các doanh nghiệp có thể tập trung nhiều hơn vào việc điều hành, phát triển con người và tăng trưởng kinh doanh, thay vì phải ngồi tháo gỡ những khúc mắc trong quá trình trả lương mỗi tháng.

 • TAGS