HIỆU SUẤT VÀ CÁCH TÍNH HIỆU SUẤT LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

22/06/2022 95

Trong quá trình làm việc và triển khai bất cứ một dự án, công việc nào, thì điều kiện tuyệt đối không thể thiếu chính là việc đánh giá năng lực và hiệu suất làm việc của nhân viên. Đây là yếu tố quan trọng, có thể giúp nhà quản trị nhìn nhận về hiệu quả và tài năng của nhân viên một cách tổng quan nhất. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều phương pháp hoặc cách tính hiệu suất làm việc của nhân viên. Tuy vậy, không dễ để nhà quản trị có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để đánh giá được hiệu quả nguồn nhân lực. Cùng HrOnline tìm hiểu thêm về tầm quan trọng cũng như các phương pháp đánh giá hiệu suất nhân viên tốt nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Hiệu suất và cách tính hiệu suất làm việc của nhân viên

Hiệu suất và cách tính hiệu suất làm việc của nhân viên

Nhân sự luôn là lực lượng “nòng cốt” của một doanh nghiệp. Đây được coi là yếu tố cốt lõi giúp nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường. Đồng thời, đào tạo được một nguồn nhân sự tiềm năng sẽ là lợi thế cạnh tranh mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn có. Tuy nhiên, làm thế nào để đo lường và đánh giá được mức độ tiềm năng của ứng viên thì không phải nhà quản trị nào cũng biết. 

Hiệu suất làm việc là gì?

Hiệu suất làm việc của nhân viên được định nghĩa là cách một nhân viên hoàn thành nhiệm vụ công việc được nhà quản trị hoặc cấp trên yêu cầu. Nó đề cập đến chất lượng công việc, tiến độ hoàn thành và hiệu quả công việc của nhân viên. Hiệu suất cũng góp phần đánh giá tiềm năng của một nhân viên đối với tổ chức. Mỗi một nhân viên là một yếu tố quan trọng mà nhà quản trị dành thời gian và tâm huyết để đào tạo. Vì vậy, hiệu suất làm việc của nhân viên ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về.

Tầm quan trọng của việc đánh giá hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp

Dựa vào bảng tiêu chí đánh giá nhân viên, việc đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên sẽ trở nên hiệu quả và minh bạch hơn. Điều này không chỉ giúp nhà quản trị thu về cho mình những ứng viên tiềm năng mà còn giúp ứng viên tự nhìn nhận khả năng của mình. Từ đó, có những biện pháp nhằm trau dồi kiến thức, kỹ năng để giúp ích được cho doanh nghiệp nhiều hơn. 

Tầm quan trọng của đánh giá hiệu suất

Tầm quan trọng của đánh giá hiệu suất

Một số lý do tại sao đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên lại quan trọng như sau:

Tối ưu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả là tiền đề giúp doanh nghiệp tối ưu nguồn nhân lực một cách tối đa. Bởi vì khi đánh giá đúng, đồng nghĩa với việc nguồn nhân sự đang đảm nhiệm vai trò một cách xuất sắc. Nhà quản trị sẽ không cần phải tốn thời gian, công sức và chi phí để đào tạo hay nâng cấp nguồn nhân lực của mình.

Tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Sản phẩm, dịch vụ là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, nhân sự vẫn là yếu tố cốt lõi, là trung gian đem sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Nhân viên có hiệu suất làm việc cao sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra sự phát triển thuận lợi cũng như khả năng cạnh tranh mạnh mẽ của doanh nghiệp trên thị trường so với các đối thủ cạnh khác trên thị trường.

Đem đến trải nghiệm tốt cho khách hàng

Nhân viên chính là người trực tiếp làm tiếp xúc và trao đổi công việc với khách hàng. Chính vì vậy, quản lý hiệu suất công việc của nhân viên có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Hiệu suất làm việc tốt đồng nghĩa với việc sự tương tác giữa nhân viên với khách hàng có hiệu quả cao và ngược lại.

Các phương pháp đo lường hiệu suất công việc

Các phương pháp đánh giá hiệu suất công việc hiệu quả

Các phương pháp đánh giá hiệu suất công việc hiệu quả

Mỗi nhà quản trị sẽ có cho mình cách đánh giá nhân viên riêng biệt dựa vào từng bộ phận, phòng ban cụ thể. Tuy nhiên 3 phương pháp sau là ba phương pháp thường xuyên được sử dụng nhất trong các doanh nghiệp:

Nhân viên tự đánh giá

Nhà quản trị sẽ xây dựng lên một bảng tiêu chí đánh giá. Nhân viên sẽ dựa vào đó để đánh giá năng suất làm việc của chính bản thân mình. Làm như vậy không chỉ giúp nhân viên tự nhìn nhận lại khả năng cũng như sự cống hiến của mình dành cho doanh nghiệp mà còn là tiền đề giúp nhà quản trị biết được những điểm còn thiếu sót ở ứng viên. Thông qua đó có những khóa đào tạo phù hợp nhằm phát triển kiến thức và năng lực của ứng viên. Tuy nhiên, đây là một phương pháp đánh giá khá chủ quan. Nhân viên hoàn toàn có thể chọn vào những tiêu chí mà mình không hề làm được, nhằm có được sự công nhận từ nhà cấp trên. Điều này khiến cho quá trình đánh giá nhân viên sẽ có nhiều sai sót hơn.

Phản hồi 360

Phản hồi 360 là một phương pháp đánh giá chéo toàn năng. Với phương pháp này, mọi nhân viên ở mọi bộ phận, phòng ban đều có cơ hội đánh giá chéo nhau. Điều này sẽ tạo sự công bằng hơn đối với nhân viên. Đôi khi nhà quản trị không thể nắm bắt hoàn toàn hiệu suất làm việc của từng nhân viên. Vì vậy, việc để nhân viên đánh giá chéo nhau, bằng một cách khách quan sẽ giúp nhà quản trị nhìn nhận rõ hơn những nhân viên của mình. Tuy nhiên, cũng không thể tránh trường hợp những nhân viên có mối quan hệ tốt với nhau sẽ đánh giá nhau cao hơn và những nhân viên không hề thân thiết với nhau thì sẽ đánh giá điểm thấp hơn.

Sử dụng thang điểm xếp hạng

Sử dụng thang điểm xếp hạng là một phương pháp phổ biến ở nhiều cửa hàng doanh nghiệp. Phương pháp này sẽ đo lường khối lượng làm việc của mỗi nhân viên để xếp hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp. Tuy nhiên, phương pháp này không thật sự hiệu quả với những doanh nghiệp có quy mô lớn và lượng nhân sự khổng lồ. Ngoài ra, tuỳ vào mỗi bộ phận, phòng ban mà khối lượng công việc sẽ là khác nhau. Vì vậy, không thể quy chung khối lượng công việc lại cùng một tiêu chí để đánh giá. Điều này sẽ xảy ra sai sót lớn nếu đánh giá sai nhân viên.

Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả cùng HrOnline

HrOnline ra đời với sứ mệnh giải quyết mọi vấn đề khó khăn liên quan đến nhân sự mà nhà quản trị gặp phải. 

HrOnline - Nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá hiệu suất hiệu quả

HrOnline - Nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá hiệu suất hiệu quả

Với tính năng “Đánh giá KPI, ASK”, HrOnline giúp doanh nghiệp đánh giá năng suất, hiệu quả làm việc của nhân viên một cách dễ dàng thông qua một số ưu điểm dưới đây:

  • Phần mềm giúp doanh nghiệp xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nhân viên

HrOnline cho phép doanh nghiệp có thể điều chỉnh trạng thái thêm, sửa và xóa tiêu chí đánh giá tại doanh nghiệp một cách linh hoạt. Đồng thời, cho phép tạo thông tin liên quan đến nhóm đánh giá và hệ số đánh giá. Ngoài ra, phần mềm còn cập nhật những ghi chú liên quan đến nội dung đánh giá nhân sự một cách nhanh chóng.

  • Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng để đánh giá nhân viên

Từ việc hỗ trợ xây dựng kế hoạch đánh giá nhân sự tại doanh nghiệp đến hiển thị trạng thái liên quan đến kế hoạch đánh giá như: tạo mới, đã duyệt, chờ duyệt… Thông qua đó, cập nhật chi tiết số đối tượng, số người và số tiêu chí đánh giá giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc xem xét, đánh giá nhân sự. Ngoài ra, phần mềm còn hiển thị chi tiết thời gian và tiến độ của việc hoàn thành kế hoạch đánh giá giúp doanh nghiệp theo dõi nhanh chóng, chính xác.

  • Tạo phiếu đánh giá linh hoạt và trả kết quả đánh giá nhanh chóng

Thông qua tính năng tạo phiếu đánh giá, mọi thông tin về mã phiếu, kỳ đánh giá, số đối tượng… sẽ được hiển thị chi tiết đầy đủ. Thông qua đó, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, cập nhật chi tiết về kết quả của từng nhân viên để chấm điểm trung bình và xếp loại kết quả đánh giá theo từng tiêu chí. 

Cụ thể, khi sử dụng tính năng đánh giá KPI, ASK, 360, các cá nhân có thể tự đánh giá hiệu suất làm việc của chính bản thân mình, đồng thời ưu điểm chấm chéo 360 cũng sẽ giúp các bộ phận, phòng ban khác đánh giá chéo hiệu suất làm việc. Điều này tạo ra sự công bằng và minh bạch giữa các cá nhân, phòng ban, bộ phận với nhau.

Trên thị trường hiện nay, những cách tính hiệu suất làm việc của nhân viên là không thiếu. Tuy nhiên, điển hình vẫn là những phương pháp như chấm chéo, tự đánh giá và xếp loại theo thang điểm... HrOnline tích hợp 3 ưu điểm trên một tính năng đánh giá, giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, công sức, đồng thời tăng hiệu quả đánh giá một cách chính xác và khách quan. Là phần mềm được sử dụng bởi hơn 5000 doanh nghiệp, HrOnline là một giải pháp toàn diện cho mọi doanh nghiệp trong bài toán nhân sự. Liên hệ HrOnline ngay để được dùng thử và tư vấn miễn phí nhé!