CÁC PHẦN MỀM CHẤM CÔNG THÔNG DỤNG HIỆN NAY

19/07/2022 137
Quản trị nhân sự là một chuỗi các công việc của nhà quản lý, nhằm theo dõi và đánh giá quá trình làm việc của nhân viên. Trong đó, việc quản lý và theo dõi thời gian làm việc của nhân viên luôn là bài toán khiến cho các nhà quản trị phải “đau đầu”. Công nghệ số phát triển và các phần mềm chấm công đã ra đời, trở thành giải pháp hiệu quả giúp nhà quản lý giải quyết tốt các bài toán liên quan đến chấm công. Hiện nay, việc sử dụng các phần mềm chấm công để quản lý nhân viên không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, rất nhiều phần mềm chấm công hiện đại được ra đời. Vậy đâu là phần mềm chấm công được ưa chuộng nhất hiện nay? Hãy cùng HrOnline đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Các phần mềm chấm công thông dụng hiện nay

Các phần mềm chấm công thông dụng hiện nay

1. Phần mềm chấm công là gì?

Phần mềm chấm công là công cụ giúp các nhà quản lý theo dõi thời gian làm việc của nhân viên, bao gồm giờ vào ca, giờ ra ca, tăng ca... Việc sử dụng phần mềm chấm công giúp cho nhà quản lý có thể nắm bắt được tất cả thông tin về số ngày, giờ làm việc của toàn bộ nhân viên. Để từ đó có thể đưa ra những quyết định khen thưởng, khiển trách Đặc biệt việc tính lương, thưởng cho các nhân viên trở nên chính xác và dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Các phần mềm chấm công thông dụng hiện nay

Nhờ vào sự phát triển vượt bậc của thời đại công nghệ 4.0, phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều thực hiện quản lý giờ làm của nhân viên thông qua các phần mềm chấm công. Tùy thuộc vào từng nhu cầu quản lý chấm công của doanh nghiệp mà có rất nhiều phiên bản phần mềm được ra đời. Một số phần mềm thường được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp có thể kể đến như: phần mềm chấm công bằng vân tay, phần mềm chấm công bằng khuôn mặt, chấm công bằng thẻ từ… 

2.1. Phần mềm chấm công bằng vân tay trong các doanh nghiệp 

Chấm công bằng vân tay là một trong những phần mềm chấm công phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay. Có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng nó như một phương tiện hữu hiệu để kiểm soát và tính lương cho người lao động. Chính vì vậy, việc tìm hiểu cách thức hoạt động của phần mềm chấm công vân tay cũng được nhiều khách hàng tìm kiếm. Đặc biệt là các bộ phận quản lý, kế toán, bộ phận chấm công, bộ phận quản lý nhân sự và các khách hàng khác của doanh nghiệp.

Phần mềm chấm công bằng vân tay

Phần mềm chấm công bằng vân tay

Khi chấm công, nhân viên đưa vân tay của mình lên vùng vân tay, máy sẽ quét vân tay rồi so sánh với vân tay đã đăng ký trước đó. Nếu vân tay vừa lấy mẫu trùng khớp, máy sẽ tiếp tục gửi thông báo chấm công thành công, lưu các dữ liệu chấm công cần thiết (ID máy chấm công, thời gian, trạng thái...) vào bộ nhớ trên máy. Dữ liệu thời gian lưu trên máy sẽ được truyền đến phần mềm máy tính thông qua USB, dây mạng RJ45, Wifi...

Phần mềm chấm công trên máy tính có nhiệm vụ tổng hợp dữ liệu chấm công thu thập được bằng cách chấm công bằng vân tay, đồng thời xử lý và trích xuất báo cáo chấm công theo yêu cầu của user. 

2.2. Phần mềm máy chấm công sử dụng trên máy tính

Phần mềm chấm công trên máy tính sẽ giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu hàng ngày thông qua phần mềm kết nối bộ đếm thời gian với máy tính của doanh nghiệp. Chậm nhất là 24h kể từ thời điểm bắt đầu, máy sẽ xuất dữ liệu. Dựa trên dữ liệu này, nhà quản lý nhân sự có thể đánh giá chính xác mức độ chuyên cần của nhân viên. Từ đó, đưa ra những phương án điều chỉnh nhân sự tốt nhất.

2.3. Phần mềm chấm công sử dụng thông qua điện thoại

Với kiểu chấm công này thì hệ thống phần mềm sẽ xác minh trực tiếp danh tính của họ thông qua ID Wifi của công ty, vị trí GPS của một địa điểm được ủy quyền hoặc một bức ảnh thực tế. Dữ liệu chấm công có thể được tự động lưu trữ, xử lý và tổng hợp theo yêu cầu, tương tự như một máy chấm công điện tử.

Ngoài khả năng tổng hợp và xử lý dữ liệu nhanh chóng, phần mềm máy chấm công trên nền tảng di động còn mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian tối đa cho doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên hoàn toàn có thể chấm công ngay khi đi làm mà không cần phải xếp hàng chờ đến lượt điểm danh. 

2.4. Phần mềm chấm công bằng khuôn mặt

Phần mềm chấm công bằng khuôn mặt là phần mềm sử dụng công nghệ sinh trắc học, công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác nhận danh tính và thời điểm ra vào giờ làm việc của từng nhân viên.

Phần mềm chấm công bằng khuôn mặt

Phần mềm chấm công bằng khuôn mặt

Khi chấm công, thiết bị sẽ quét khuôn mặt và sử dụng một thuật toán để so sánh với những khuôn mặt đã đăng ký trước đó trên hệ thống. Nếu nhân viên được xác định, thiết bị sẽ tiếp tục gửi thông báo thành công về thời gian đến màn hình và loa, đồng thời ghi nhận thông tin thời gian và thông tin chấm công vào bộ nhớ. Thông qua phần mềm chấm công bằng khuôn mặt, dữ liệu thời gian sẽ được trích xuất từ đầu đọc thẻ sang máy tính, sau đó tổng hợp, xử lý và xuất ra dưới dạng báo cáo thời gian cho mục đích trả lương.

2.5. Phần mềm máy chấm công hoạt động online

Phần mềm chấm công online là giải pháp công nghệ hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi và quản lý quá trình chấm công của nhân viên trở nên tiện lợi hơn thông qua App chấm công. Đối với hình thức này, nhân viên chỉ cần tải App, đăng nhập và thực hiện quá trình  chấm công ngay trên điện thoại của mình. Sau đại dịch Covid-19, xu hướng làm việc của đội ngũ lao động đã có nhiều thay đổi, thay vì làm tại chỗ, họ có nhiều sự lựa chọn hơn về môi trường làm việc của mình. Do đó, việc ứng dụng phần mềm máy chấm công online vào quy trình quản lý nhân sự đã và đang giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế rất lớn trên thị trường.

HrOnline  - Giải pháp chấm công thông minh cho các doanh nghiệp hiện nay

Trên thị trường, không thiếu các phần mềm chấm công miễn phí. Tuy nhiên, những phần mềm này chưa thực sự hiệu quả vì nhiều tính năng bị giới hạn. Với HrOnline, nhân viên có thể chấm công dễ dàng ở mọi lúc mọi nơi trên thiết bị điện thoại di động đã cài sẵn ứng dụng HrOnline và có kết nối Internet. Vì vậy, việc chấm công cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức của mọi thành viên trong doanh nghiệp.

HrOnline ra đời với tích hợp hơn 28 tính năng bao gồm chấm công, tính lương, đánh giá KPI… giúp doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến nhân sự từ loại hình doanh nghiệp quy mô nhỏ, vừa đến lớn. Với tính năng “chấm công GPS” phần mềm giúp nhà quản trị kiểm soát và theo dõi được mọi dữ liệu giờ vào ca, ra ca, tăng ca của tất cả nhân sự trong doanh nghiệp. Thông qua đó, nhà quản lý có thể dễ dàng đánh giá thái độ, năng lực làm việc một cách khách quan, hiệu quả và xây dựng lên một bảng lương phù hợp với từng nhân viên.

HrOnline  - Giải pháp chấm công thông minh cho các doanh nghiệp hiện nay

HrOnline  - Giải pháp chấm công thông minh cho các doanh nghiệp hiện nay

Nếu doanh nghiệp đang tìm một giải pháp chấm công online thì HrOnline chính là một trong các phần mềm chấm công số 1 mà doanh nghiệp nào cũng cần có. Được sử dụng bởi hơn 5000 doanh nghiệp trên thị trường, HrOnline đang chứng tỏ vị thế của mình ở thị trường công nghệ trong nước một cách hiệu quả. Chi phí sử dụng phần mềm lại cực kỳ hợp lý, liên hệ HrOnline ngay để được tư vấn thêm thông tin nhé!