BÍ QUYẾT XÂY DỰNG BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ KPI CHUYÊN NGHIỆP

18/06/2022 84

Thị trường lao động đang ngày một cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Các nhà quản lý sẽ phải rất đau đầu để xây dựng cho doanh nghiệp mình một lực lượng nhân sự tiềm năng, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của tổ chức. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề khó khăn vì nhiều nhà lãnh đạo vẫn chưa có cho mình phương pháp hiệu quả để thu hút được những ứng viên tiềm năng. Chỉ số KPI ra đời nhằm giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu suất làm việc của toàn thể nhân viên nói riêng và của doanh nghiệp nói chung. Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá KPI là một việc làm quan trọng và cần thiết. Có được những tiêu chí cụ thể, rõ ràng, cấp trên có thể đánh giá nhân viên của mình một cách minh bạch, khách quan hơn. Cùng HrOnline tìm hiểu một số tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên dưới đây!

 

Bí quyết xây dựng bộ tiêu chí đánh giá KPI chuyên nghiệp

Bí quyết xây dựng bộ tiêu chí đánh giá KPI chuyên nghiệp

Tại sao nên xây dựng bộ tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên

Đánh giá năng lực nhân viên là một công việc quan trọng và cần thiết đối với nhà quản lý nói riêng và doanh nghiệp nói chung. Con người là yếu tố cốt lõi tạo nên một doanh nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, xây dựng chỉ số KPI cho nhân viên là nhiệm vụ hàng đầu giúp nhà quản lý theo dõi, phát hiện những ứng viên tiềm năng.

Không những thế, đào tạo và đầu tư vào đội ngũ nhân sự tiềm năng là cơ sở nâng cao chất lượng quy trình vận hành doanh nghiệp. Từ đó, nhà quản trị có những phương hướng, kế hoạch nhằm đưa tổ chức ngày một phát triển hơn.

Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nhân viên không chỉ giúp người quản lý có thể xây dựng hệ thống lương thưởng phù hợp với từng vị trí nhân viên, phòng ban mà còn giúp nhân viên tự ý thức về khả năng làm việc. Từ đó, có những điều chỉnh kịp thời nhằm thúc đẩy tiến độ làm việc.

Một số tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên

Để đánh giá nhân viên một cách chính xác và công bằng không phải là điều dễ dàng. Bởi vì, tùy thuộc vào vị trí nhân sự, tổ chức phòng ban hay quy mô doanh nghiệp mà nhà quản trị sẽ có các loại KPI đánh giá phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, một vài tiêu chí cốt lõi mà doanh nghiệp nào cũng cần có trong quy trình đánh giá năng lực nhân viên

Đánh giá thái độ làm việc của nhân viên

Thái độ là một trong những yếu tố tiên quyết đầu tiên để đánh giá KPI nhân viên một cách chuyên nghiệp. Bởi thái độ là thứ khó có thể thay đổi trong một thời gian ngắn. Vì vậy mà một nhân viên dù có kỹ năng làm việc tốt đến đâu nếu có thái độ không tốt thì đây hẳn không phải là một ứng viên tiềm năng mà doanh nghiệp cần. Thái độ của nhân viên thể hiện trong cách hành xử hàng ngày của nhân viên đối với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện trong tính chủ động, nhiệt tình với công việc được giao và mức độ kỷ luật trong công việc.

Ngoài ra, tác phong nhân viên cũng là một điểm gây ấn tượng đối với nhà quản trị. Một ứng viên có trang phục gọn gàng, phong thái làm việc linh hoạt, nhanh nhẹn chắc chắn sẽ thu hút cấp trên hơn so với một nhân viên luộm thuộm, không đúng quy định. Thái độ làm việc của nhân viên cũng là yếu tố giúp nhà lãnh đạo đánh giá mức độ phù hợp của nhân viên đó với văn hóa của tổ chức.

Một số tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên

Một số tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên

Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp

Tiêu chí quan trọng thứ hai mà nhà quản trị cần ở một ứng viên là kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Trong công việc, sẽ không tránh khỏi một số tình huống bất ngờ như phàn nàn của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hay sự hiểu lầm giữa các đồng nghiệp với nhau. Lúc này, kỹ năng xử lý tình huống là một kỹ năng quan trọng mà nhân viên nào cũng cần có để giải quyết kịp thời những trường hợp như trên. Một kỹ năng làm việc chuyên nghiệp sẽ kéo theo năng suất làm việc hiệu quả. Nhà quản trị cũng dựa trên yếu tố này để có cái nhìn khách quan và minh bạch hơn về nhân sự của mình.

Kiến thức làm việc chuyên nghiệp

Kiến thức cũng là một tiêu chí không thể thiếu để đánh giá năng lực nhân viên. Nhà quản lý cần đánh giá kiến thức của nhân viên ở mức độ cần và đủ để nhân viên có thể đảm nhiệm những công việc cơ bản liên quan mật thiết đến kiến thức mình đang có. Ngoài ra những kiến thức cần thiết khác có thể được bổ sung đào tạo để nâng cấp lên. Một ví dụ có thể kể đến như: Khi đánh giá nhân viên ở một vị trí Marketing, doanh nghiệp cần xem xét qua những công việc, kiến thức liên quan đến ngành Marketing mà nhân viên đã từng có kinh nghiệm. Từ đó, đưa ra những yêu cầu, thách thức nhằm đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên. Thông qua đó, lên kế hoạch đào tạo phù hợp để nâng cao kiến thức.

Đánh giá nhân viên chuyên nghiệp cùng phần mềm quản lý nhân sự HrOnline

Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá KPI nhân viên là một việc làm cần thiết và quan trọng. HrOnline ra đời với tính năng đánh giá KPI chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả, Từ đó, giúp doanh nghiệp dễ dàng đánh giá năng suất, hiệu quả làm việc của nhân viên thông qua một số ưu điểm nổi bật như:

HrOnline giúp doanh nghiệp xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nhân viên 

Phần mềm cho phép doanh nghiệp có thể điều chỉnh nhiều trạng thái như thêm, sửa và xóa các tiêu chí đánh giá một cách linh hoạt. Đồng thời, cho phép tạo những thông tin liên quan đến nhóm đánh giá và hệ số đánh giá một cách hiệu quả. Ngoài ra, HrOnline còn cập nhật những ghi chú liên quan đến nội dung đánh giá nhân sự một cách nhanh chóng.

Đánh giá nhân viên chuyên nghiệp cùng phần mềm HrOnline

Đánh giá nhân viên chuyên nghiệp cùng phần mềm HrOnline

Phần mềm giúp doanh nghiệp lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng để đánh giá nhân viên

Từ việc hỗ trợ xây dựng kế hoạch đánh giá nhân sự tại doanh nghiệp đến hiển thị trạng thái liên quan đến kế hoạch đánh giá như: tạo mới, đã duyệt, chờ duyệt… Thông qua đó, cập nhật chi tiết số đối tượng, số người và số tiêu chí đánh giá giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc xem xét, đánh giá nhân sự. Ngoài ra, phần mềm còn hiển thị chi tiết thời gian và tiến độ của việc hoàn thành kế hoạch đánh giá giúp doanh nghiệp theo dõi nhanh chóng, chính xác.

Chức năng tạo phiếu đánh giá linh hoạt và trả kết quả nhanh chóng, chính xác

Thông qua tính năng tạo phiếu đánh giá, mọi thông tin về mã phiếu, kỳ đánh giá, số đối tượng… sẽ được hiển thị chi tiết đầy đủ. Thông qua đó, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, cập nhật chi tiết về kết quả của từng nhân viên để chấm điểm trung bình và xếp loại kết quả đánh giá theo từng tiêu chí.

Ngoài tính năng đánh giá KPI, HrOnline cũng tích hợp hơn 28 chức năng khác, là giải pháp toàn diện cho công tác quản lý nhân sự của các doanh nghiệp. Có thể kể đến trong số đó là tính năng quản lý công việc. Một trong số những yếu tố quan trọng giúp nhà quản trị nắm bắt được tình hình, tiến độ làm việc của nhân viên. Một số lợi ích quan trọng của tính năng quản lý công việc:

  • Quản lý danh sách công việc: HrOnline giúp doanh nghiệp quản lý chi tiết danh sách các dự án và công việc cần thực hiện. Thông qua đó, nắm bắt đầy đủ và chi tiết số lượng công việc trong ngày, công việc mới nhất và những đầu việc đã quá hạn. Ngoài ra với hệ thống cảnh báo, luôn nhắc nhở công việc thường xuyên cho nhân viên, tránh tình trạng bỏ sót công việc.
  • Quản lý chi tiết công việc: Với ưu điểm vượt trội này, nhà quản trị sẽ theo dõi được chi tiết nội dung công việc từ mô tả công việc đến thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc công việc và nhân sự nào đang đảm nhận làm phần công việc nào trong dự án. Bên cạnh đó, những người tham gia dự án có thể dễ dàng đính kèm file và xem lịch sử công việc, cập nhật công việc ngay khi có thông báo mới

HrOnline là một giải pháp nhân sự toàn diện phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp bạn còn đang phân vân không biết nên chọn phần mềm nhân sự nào trong vô vàn phần mềm trên thị trường thì HrOnline tự tin là lựa chọn số 1, đồng hành cùng các chủ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự. Liên hệ HrOnline ngay hôm nay để được tư vấn thông tin và dùng thử miễn phí nhé!