XÂY DỰNG BẢNG ĐÁNH GIÁ KPI PHÒNG KẾ TOÁN CHO DOANH NGHIỆP

25/07/2022 111

KPI là một chỉ số phổ biến và quan trọng có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xác định chất lượng làm việc của nhân viên nói riêng và hiệu suất công việc của doanh nghiệp nói chung. KPI cũng là cơ sở quan trọng giúp nhà quản trị xây dựng những mức lương, thưởng phù hợp với khả năng làm việc của từng nhân viên, bộ phận, phòng ban. Đối với phòng kế toán, việc xây dựng bảng đánh giá KPI phòng kế toán lại càng giữ một vai trò quan trọng không kém giúp quản lý tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả, tối ưu. Cùng HrOnline tìm hiểu chi tiết hơn về bộ tiêu chí đánh giá KPI cũng như các bước xây dựng chỉ số KPI cho phòng kế toán trong phần dưới đây!

Xây dựng bảng đánh giá KPI phòng kế toán cho doanh nghiệp

Xây dựng bảng đánh giá KPI phòng kế toán cho doanh nghiệp

4 Tiêu chí đánh giá nhân viên kế toán

Bất kể một bộ phận nào trong doanh nghiệp đều cần đặt mục tiêu để nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Tùy theo từng đặc tính riêng của các phòng ban mà các loại KPI sẽ được đặt các tiêu chí khác nhau. Và để đánh giá hiệu quả năng suất làm việc của nhân viên bộ phận kế toán, nhà quản trị cần chú trọng thông qua 5 tiêu chí đánh giá nhân viên cơ bản dưới đây:

1. Tính chuyên nghiệp trong công việc

Người làm kế toán cần phải có tư duy sáng tạo và cách xử lý công việc linh hoạt thì làm việc mới có thể đạt hiệu quả cao. Vì vậy mà, các nhân viên kế toán hãy luôn rèn luyện và bổ sung cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết trong môi trường đi làm, nhằm chứng minh được sự chuyên nghiệp của mình cho người khác. Đây là một tiêu chí cực kỳ quan trọng giúp các nhà quản trị đánh giá và đề cao nhân viên kế toán.

2. Mức độ thực hiện hiệu quả các mục tiêu đặt ra

Nếu chỉ cố hoàn thành xong phần công việc được giao và mong nhanh hết ca làm để ra về thì nhân viên sẽ mãi mãi không có sự thăng tiến trong công việc. Vì vậy, nhân viên cần chủ động thực hiện các công việc đã được giao một cách hiệu quả và đặt ra mục tiêu làm thêm những nhiệm vụ mới. Nếu biết phấn đấu và cố gắng trong công việc, thì nhân viên kế toán sẽ luôn đạt được những mức KPI cao, vượt chỉ tiêu. Đồng thời, nhà quản trị sẽ dễ dàng đánh giá và có mức thưởng phù hợp với hiệu suất làm việc của nhân viên

3. Tính hợp tác trong công việc

Làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng đòi hỏi sự kết hợp giữa nhiều phòng ban với nhau để hoàn thành một mục tiêu chung của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp chuyên nghiệp sẽ luôn mong ước tuyển được những nhân viên có tính hợp tác, kết nối trong công việc để cùng nhau tạo nên giá trị cho tổ chức. Những nhân viên phòng kế toán cũng vậy, nếu không biết xây dựng mối quan hệ, tìm tòi học hỏi thì công việc sẽ mãi dậm chân tại chỗ và không được thăng tiến.

4 Tiêu chí đánh giá nhân viên kế toán

4 Tiêu chí đánh giá nhân viên kế toán

4. Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một tiêu chí không thể thiếu để đánh giá nhân viên phòng kế toán. Một kế toán không có tinh thần trách nhiệm cao, đồng nghĩa với việc sẽ không có bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn hợp tác. Hãy đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng và luôn hoàn thành mục tiêu đó đúng tiến độ thời gian được giao. Đây là cách mà bất kể nhân viên nào cũng cần để rèn luyện tinh thần trách nhiệm trong công việc của mình

Các bước xây dựng chỉ số KPI cho phòng kế toán

Bước 1: Xác định ai là người xây dựng KPI phòng kế toán

Ở bước đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định rõ vai trò và vị trí của những người đứng đầu quyết định như thế nào đến mục tiêu và kết quả của KPI phòng kế toán. Đối với bước này, doanh nghiệp có thể xác định theo hai cách đó là: 

  • Phòng kế toán triển khai kế hoạch xây dựng KPI cho phòng ban của mình

Phòng kế toán tự xây dựng KPI cho chính phòng ban của mình và người đứng đầu bộ phận kế toán - kế toán trưởng sẽ là người giám sát từng mục tiêu công việc KPI đã đề ra. Với phương pháp này, bộ KPI sẽ phát huy hiệu quả tối đa vì kế toán trưởng sẽ hiểu được cụ thể và chính xác tình hình của phòng ban mình, từ đó đưa ra mức KPI phù hợp với khả năng của từng nhân viên trong bộ phận. Đồng thời, việc theo dõi sát sao từng chỉ tiêu đề ra sẽ giúp kế toán trưởng có những biện pháp khắc phục kịp thời đối với những sự cố bất ngờ xảy ra.

  • Nhà quản trị, các cấp lãnh đạo sẽ xây dựng KPI cho bộ phận kế toán

Đội ngũ quản lý cấp cao sẽ là người đưa ra bộ tiêu chí đánh giá KPI cho phòng kế toán hoặc phòng kế toán áp dụng bộ KPI dùng chung cho doanh nghiệp. Tuy đây là phương pháp khách quan nhưng quản lý cấp cao lại khó có thể hiểu được cụ thể  tình hình thực tế của từng phòng ban. Vì vậy, rất khó để các nhà quản trị có thể thực hiện theo dõi chi tiết, đánh giá hiệu quả công việc của từng phòng ban chính xác.

Bước 2: Đánh giá các tiêu chí cần có của KPI

Để có thể thu hẹp một cách triệt để các tiêu chí đo lường của KPI phòng kế toán, trưởng phòng kế toán (kế toán trưởng) sẽ là người đánh giá các tiêu chí cần thiết phải có của KPI dựa trên bản mô tả công việc.

Tỷ lệ hoàn thành công việc sẽ chính xác hơn khi thực hiện hạch toán. Ngoài ra, khả năng xây dựng, làm báo cáo cũng như phân tích chỉ số tài chính của doanh nghiệp cũng buộc phải đáp ứng đúng thời hạn.

Bước 3: Xây dựng chỉ số KPI cho kế toán

Khi xây dựng chỉ số KPI cho phòng kế toán, doanh nghiệp cần đảm bảo được các yếu tố có trong KPI sẽ gắn bó chặt chẽ với các mục tiêu cụ thể được đưa ra tại phòng kế toán. Sau khi thống nhất KPI với các mục tiêu mà phòng kế toán đưa ra, người xây dựng KPI cần ứng dụng các tiêu chí SMART (mục tiêu cụ thể - mục tiêu đo lường được - mục tiêu có thể đạt được - mục tiêu thực tế - mục tiêu có thời hạn cụ thể) để đánh giá chính xác từng chỉ số thực hiện từng công việc.

Các bước xây dựng KPI cho phòng kế toán

Các bước xây dựng KPI cho phòng kế toán

HrOnline - Giải pháp xây dựng chỉ số KPI chuyên nghiệp, linh hoạt

Bảng đánh giá KPI phòng kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mục tiêu để đánh giá hiệu quả công việc của phòng ban kế toán. Tuy nhiên việc dùng bảng KPI bằng giấy vẫn là một công việc thủ công, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của mỗi nhân sự nhận nhiệm vụ. Vì vậy, việc dùng một phần mềm thay thế như HrOnline là rất cần thiết. Với đầy đủ tính năng và ưu điểm nổi trội, HrOnline đã thành công giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được quá trình đánh giá KPI. Đánh giá thực tế, HrOnline chính là sự ưu tiên số 1 của hơn 5000 doanh nghiệp với những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Phần mềm giúp doanh nghiệp xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nhân viên

HrOnline cho phép doanh nghiệp có thể điều chỉnh trạng thái thêm, sửa và xóa tiêu chí đánh giá tại doanh nghiệp một cách linh hoạt. Đồng thời, cho phép tạo thông tin liên quan đến nhóm đánh giá và hệ số đánh giá. Ngoài ra, phần mềm còn cập nhật những ghi chú liên quan đến nội dung đánh giá nhân sự một cách nhanh chóng.

  • Lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng để đánh giá nhân viên

Từ việc hỗ trợ xây dựng kế hoạch đánh giá nhân sự tại doanh nghiệp đến hiển thị trạng thái liên quan đến kế hoạch đánh giá như: tạo mới, đã duyệt, chờ duyệt… Thông qua đó, cập nhật chi tiết số đối tượng, số người và số tiêu chí đánh giá giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc xem xét, đánh giá nhân sự. Ngoài ra, phần mềm còn hiển thị chi tiết thời gian và tiến độ của việc hoàn thành kế hoạch đánh giá giúp doanh nghiệp theo dõi nhanh chóng, chính xác.

  • Tạo phiếu đánh giá linh hoạt và trả kết quả đánh giá nhanh chóng

Thông qua tính năng tạo phiếu đánh giá, mọi thông tin về mã phiếu, kỳ đánh giá, số đối tượng… sẽ được hiển thị chi tiết đầy đủ. Thông qua đó, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, cập nhật chi tiết về kết quả của từng nhân viên để chấm điểm trung bình và xếp loại kết quả đánh giá theo từng tiêu chí.

HrOnline - Giải pháp đánh giá KPI chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

HrOnline - Giải pháp đánh giá KPI chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Ngoài việc giúp doanh nghiệp xây dựng bảng đánh giá KPI phòng kế toán, HrOnline cũng giúp các nhà quản trị thiết lập KPI linh hoạt cho các bộ phận khác như Marketing, Sales, Nhân sự…Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, HrOnline là công cụ giúp quản lý nhân sự không còn là vấn đề đau đầu đối với nhiều doanh nghiệp. Liên hệ HrOnline để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí nhé!