Vấn Đề Nhân Sự Mà Các Doanh Nghiệp Gặp Phải

29/09/2020 275

Nếu xem tay, chân là một bộ phận quan trọng của cơ thể, thì quản lý nhân sự cũng là bộ phận không thể tách rời khỏi hoạt động của doanh nghiệp. Nhân sự là một trong những yếu tố cấu thành doanh nghiệp và có vai trò quan trọng, quyết định đến sự phát triển và hưng thịnh của một doanh nghiệp bất kỳ. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều gặp khó khăn trong công tác này. Dưới đây là một số vấn đề nhân sự phổ biến, mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Vấn đề nhân sự tại các doanh nghiệp hiện nay

 

Tìm kiếm và phát triển nhân tài

Nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu và là 1 trong những yếu tố quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Trong thời đại công nghệ 4.0, nhu cầu về nhân lực ngày càng khan hiếm. Đặc biệt, việc chạy đua tìm kiếm những nhân sự giỏi ngày càng khó, khi trên thị trường có rất nhiều đối thủ và sự cạnh tranh luôn xảy ra. 

Khối lượng công việc quá tải

Hiện nay các doanh nghiệp đều gặp phải các vấn đề như: có quá nhiều file và hồ sơ giấy: đơn từ, hồ sơ nhân viên, hợp đồng lao động, đơn từ nghỉ phép...đều được thực hiện bằng phương thức thủ công, làm mất quá nhiều thời gian của nhân sự trong việc sắp xếp bảo quản. Nhân viên thì phải làm nhiều loại đơn từ, vừa tốn thời gian vừa không hiệu quả. Không có khả năng truy xuất thông tin nhanh chóng và hỗ trợ báo cáo khi cần thiết. 

Chấm công, tính lương sai sót

Đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay vẫn tính lương bằng phương pháp truyền thống. Việc tính lương bằng những phương thức truyền thống như tính lương từ file excel, bảng tổng hợp lương file giấy, vừa tốn thời gian, vừa tốn công sức lại gặp nhiều thiếu sót, dẫn đến tính sai lương của nhân viên.

Tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc làm trên thị trường ngày càng nhiều, điều này đồng nghĩa với việc: cơ hội nhảy việc của ứng viên ngày càng lớn. Theo báo cáo thống kê từ nguồn tin uy tín cho thấy; tỷ lệ nhảy việc hiện nay của các lao động trẻ 20-25 tuổi chiếm tới 50% tại các doanh nghiệp. Đồng nghĩa với việc đó: cứ 10 ứng viên trẻ ứng tuyển vào 1 doanh nghiệp thì sẽ có ít nhất là 5 ứng viên nhảy việc sau đó không lâu. Tình trạng lao động cũ bỏ đi, lao động mới xin việc liên tục diễn ra tại các doanh nghiệp. Các cuộc phỏng vấn tuyển dụng và đào tạo việc làm diễn ra triền miên là một vấn đề rất đáng lo ngại tại các doanh nghiệp hiện nay.

Giữ chân nhân viên

Làm thế nào để giữ chân nhân viên

Tuyển dụng nhân sự trong thời đại công nghệ 4.0 đã khó thế những để giữ chân nhân sự gắn bó với doanh nghiệp lại càng khó khăn hơn. Để giữ chân nhân sự tại doanh nghiệp, công ty và doanh nghiệp bạn phải biết cách cân bằng giữa văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc , các chế độ đãi ngộ và các ưu đãi khác…

Dư thừa và thiếu hụt nguồn nhân lực

Đây là vấn đề mà các doanh nghiệp thường đau đầu nhất. Khi thì thiếu nhân sự, không đủ nhân sự để bố trí công việc, dẫn đến công việc bị trì hoãn. Khi thì lại thừa nhân sự, nhân viên rảnh rỗi không có việc làm đâm ra chán và dành thời gian cho việc riêng. Vấn đề thiếu hụt và thừa nhân sự này xuất phát từ khâu hoạch định, bố trí và tuyển dụng người lao động tại các doanh nghiệp, nên nếu muốn doanh nghiệp mình không rơi vào cảnh ngộ này hãy làm tốt công tác kể trên.

Người lao động quá thụ động

Thụ động trong công việc là một trong vấn đề mà các doanh nghiệp hiện nay hay gặp phải. Nguyên nhân xuất phát việc thụ động của nhân viên trong công việc phần lớn là do quản lý, cấp trên nắm các quyền hành về công việc. Không nêu rõ các nội dung và các vấn đề nhân viên cần làm để họ xây dựng theo trình tự mà họ muốn. Họ chỉ dựa theo những yêu cầu từng ngày 1 của quản lý, cấp trên phân quyền cho họ công việc nào thì họ mới được phép làm công việc đó. Việc này ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc của nhân viên và nhân viên không biết mình phải làm gì khi xong việc.

Khiếu nại về chính sách lương thưởng và đãi ngộ

Chính sách lương thưởng và đãi ngộ là một trong những yếu tố để nhân viên quyết định có hay không gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp bạn. Nên việc xây dựng chính sách lương, thưởng rõ ràng hợp lý, là cơ sở để nhân viên gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng nên có những chính sách khen thưởng cho từng nỗ lực của những các nhân nhân viên xuất sắc, để khích lệ ,động viên nhân viên phấn đấu hoàn thành công việc. Việc xây dựng các cơ sở đánh giá nhân viên cũng rất cần thiết ở doanh nghiệp, nhằm đánh giá khách quan năng lực của mỗi nhân viên, tạo ra sự công bằng trong cơ chế khen thưởng.

Có rất nhiều vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải trong công tác nhân sự, nhưng trên đây HrOnline tập trung chia sẻ những vấn đề nổi bật và nhức nhối nhất về công tác nhân sự của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra lời giải thỏa đáng nhất nhằm giải quyết bài toán nhân sự tại doanh nghiệp mình

Nếu doanh nghiệp bạn gặp khó khăn về công tác nhân sự hãy liên hệ với chúng tôi, để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Nguồn: https://hronline.vn/kien-thuc-nhan-su

  • TAGS

Phát triển bởi Soft1.vn

hronline.vn jobone.vn pro24.vn crm24.vn