CÁCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ CỦA SAMSUNG HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

18/07/2022 120

Samsung được biết đến là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ - điện tử, có tầm ảnh hưởng rất lớn trong việc phát triển kinh tế, chính trị, truyền thông, văn hóa và đời sống xã hội ở Hàn Quốc. Sự thành công của Samsung không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn vươn xa tầm thế giới. Nền tảng xây dựng nên thành công của Samsung chính là sự hiệu quả trong quá trình quản trị nhân sự của các vị chủ tịch kể từ khi thành lập tập đoàn. Chiến lược quản trị nhân sự của Samsung đã và đang trở thành nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. Vậy đâu là bí quyết tạo nên sự thành công trong cách quản lý nhân sự của Samsung? Hãy cùng HrOnline tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!

 Cách quản lý nhân sự của Samsung hiệu quả như thế nào

Cách quản lý nhân sự của Samsung hiệu quả như thế nào

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả của tập đoàn Samsung

Thời gian làm việc khác biệt

Bí quyết đầu tiên trong quá trình quản lý nhân sự của Samsung chính là thời gian làm việc. Thông thường, các công ty tại Hàn Quốc có thời gian làm việc vô cùng áp lực dành cho nhân viên, bắt đầu từ 9h sáng và kéo dài sau 18h, nhiều nhân viên phải ở lại làm việc tăng ca bởi vì không thể đáp ứng được hiệu quả công việc. Tuy nhiên, thời gian làm việc tại Samsung lại rất khác biệt. Theo quan điểm của Samsung, nhân viên nên dành nhiều thời gian cho gia đình và bản thân. Do đó, quy định về thời gian làm việc của Samsung bắt đầu vào lúc 7h sáng và kết thúc lúc 16h chiều, nhân viên có thể dành nhiều thời gian cho bản thân và gia đình, thư giãn sau giờ làm việc. Bên cạnh đó, Samsung cũng tổ chức nhiều khóa đào tạo dành cho toàn bộ nhân viên mà không ảnh hưởng đến giờ làm việc. Điều này tạo cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái, nâng cao tinh thần và hiệu suất làm việc. Đây được xem là một chiến lược quản lý nhân sự đặc biệt đã định hình nên tên tuổi của Samsung. 

Khuyến khích sự sáng tạo và cạnh tranh giữa nhân viên

Cuộc chạy đua giữa các ông lớn trong ngành công nghiệp điện tử luôn đòi hỏi sự sáng tạo và cải tiến không ngừng để luôn là doanh nghiệp dẫn đầu. Hiểu được điều này, Samsung tạo ra môi trường làm việc chủ động, sáng tạo và thường xuyên cập nhật các xu hướng công nghệ mới. Các chế độ phúc lợi cho nhân viên cũng được đa dạng hóa theo hiệu suất và kết quả làm việc của mỗi cá nhân. Những nhân viên không đạt được hiệu suất theo yêu cầu sẽ bị sa thải, cũng như 5 - 10% nhân viên xuất sắc nhất sẽ được bồi dưỡng đào tạo trở thành lãnh đạo và quản lý cấp cao. Nhờ sự khắt khe này trong quá trình quản lý nhân sự mà bộ máy nhân sự của Samsung luôn được thay đổi với những nhân tài mới cũng như trình độ của nhân viên cũng được nâng cao hơn mỗi ngày.

Môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh

Môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh

Quản lý và phát triển nhân sự ở tầm quốc tế

Samsung có cách quản lý nhân sự khắt khe nhưng cũng có những chính sách đãi ngộ cực kỳ tốt dành cho nhân viên. Những nhân viên có quá trình làm việc từ 3 năm trở lên hoặc các nhân viên có thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội được trải nghiệm làm việc tại các trụ sở của Samsung trên toàn cầu. Việc trao đổi quốc tế này giúp nhân viên được học hỏi thêm về ngôn ngữ, đời sống, văn hóa tại các vùng miền, quốc gia mới. 

Chính sách quản lý nhân sự này đã giúp Samsung tạo nên đội ngũ nhân viên linh hoạt và có khả năng thích cao với các môi trường làm việc khác nhau. Samsung đã dần đào tạo được một đội ngũ nhân sự vô cùng tinh nhuệ, mang tầm quốc tế và ít có tập đoàn nào có thể bắt kịp. 

Định hướng phòng ban Marketing trở thành lực lượng nòng cốt

Xây dựng, phát triển, tăng độ nhận diện thương hiệu và tái định vị thương hiệu là những điều vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Hiểu được điều này, ngoài cải thiện chất lượng sản phẩm, Samsung còn xác định Marketing là bộ phận chiến lược của tập đoàn. 

Ở những giai đoạn đầu, Samsung định vị thương hiệu thuộc phân khúc bình dân và dễ tiếp cận, cung cấp những sản phẩm thân thiện và gần gũi với gia đình. Về sau này, khi đã là thương hiệu nổi tiếng, Samsung hướng đến định vị thương hiệu chất lượng cao, là một trong những thương hiệu điện tử hàng đầu trên thế giới. Vì thế ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, chiến lược quản trị nhân sự của Samsung còn chú trọng vào các phúc lợi và xây dựng đội ngũ Marketing trở thành nòng cốt, dẫn đầu trong đội ngũ nhân viên. Ngoài ra, phòng Marketing còn đảm nhận nhiệm vụ truyền thông nội bộ, nâng cao nhận thức về tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp cho nhân viên. 

Chiến lược quản trị nhân sự của Samsung tại Việt Nam

Ban đầu, khi đầu tư vào Việt Nam, dự án “Samsung Việt Nam” đã đi vào hoạt động với chưa đến 200 nhân viên. Tuy nhiên, hiện nay các dự án đầu tư của Samsung tại Việt Nam thu hút hơn 10.000 lao động có trình độ và tay nghề kỹ thuật. Được định hướng từ chiến lược quản trị nhân sự từ tập đoàn Samsung tại Hàn Quốc, Samsung Việt Nam luôn nỗ lực xây dựng các chế độ phúc lợi tốt nhất và tạo một môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích người lao động phát huy tính hiệu quả và khả năng sáng tạo. 

Chiến lược quản trị nhân sự của Samsung Việt Nam

Chiến lược quản trị nhân sự của Samsung Việt Nam

Khác với cách quản lý nhân sự của công ty việt nam, Samsung Việt Nam đã tạo ra “nơi làm việc trong mơ cho các tài năng” và những cơ hội để nhân viên có thể phát triển toàn diện. Samsung Việt Nam luôn khuyến khích các nhân viên tìm hiểu và học tập ngôn ngữ, văn hóa của Hàn Quốc và các quốc gia khác, cũng như thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao… để tăng tinh thần gắn kết và sáng tạo của nhân viên. Trong những năm gần đây, Samsung đã triển khai những chính sách nhân sự mới nhằm thúc đầy tinh thần vì cộng đồng của nhân viên như một nét văn hóa đặc trưng của Samsung Việt Nam. 

Từ những bí quyết trong cách quản lý nhân sự của Samsung, doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng nhằm nâng cao trải nghiệm của nhân viên doanh nghiệp mình, từ đó, cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân tài cũng như nâng cao năng suất làm việc. Bên cạnh các chiến lược quản lý nhân sự của Samsung, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tham khảo thêm về cách quản lý nhân sự của công ty nhật hoặc các công ty nước ngoài khác nhằm tìm ra chiến lược phù hợp áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Cùng với sự phát triển của công nghệ trong thời đại 4.0, nhiều nền tảng quản trị nhân sự ra đời nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Nổi bật trong số đó là phần mềm quản lý nhân sự HrOnline. Với nhiều tính năng nổi trội, phần mềm giúp doanh nghiệp thực hiện tốt công tác truyền thông nội bộ, tăng cường trải nghiệm của nhân nhân viên, đẩy mạnh gắn kết, đồng thời giảm thiểu khối lượng công việc cho đội ngũ nhân sự bằng việc số hóa các quy trình hiện có. 

Quản lý nhân sự toàn diện cùng phần mềm HrOnline

Cách quản lý nhân sự của Samsung luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Với mong muốn nâng cao vị thế, mở rộng thị trường ra quốc tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang áp dụng chiến lược quản trị nhân sự của Samsung vào doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, quá trình quản lý nhân sự sẽ luôn không tránh khỏi những rủi ro. Chính vì vậy, để tối ưu hóa và cải thiện chất lượng của quy trình này, các phần mềm quản trị nhân sự luôn là lựa chọn hàng đầu mà nhiều doanh nghiệp tin dùng. 

HrOnline là nền tảng quản lý nhân sự toàn diện hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với những tính năng nổi trội và ưu việt của mình, phần mềm được sự tin dùng của hơn 5000 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. HrOnline tự tin đem đến giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số tất cả các hoạt động quản lý nhân sự một cách toàn diện và bứt phá nhất. 

Quản lý nhân sự toàn diện cùng phần mềm HrOnline 

Quản lý nhân sự toàn diện cùng phần mềm HrOnline 

HrOnline được thiết kế với giao diện đơn giản, thân thiện, người dùng có thể dễ dàng truy cập và quản lý thông tin ở mọi lúc mọi nơi, thông qua các thiết bị được kết nối được Internet. Một số tính năng nổi bật của phần mềm như Truyền thông nội bộ, Quản lý hồ sơ nhân sự, Quản lý tuyển dụng, đào tạo, Chấm công… sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình quản trị nhân sự, nâng cao trải nghiệm của nhân viên, giảm tỷ lệ nhảy việc và tăng cường gắn kết nội bộ trong doanh nghiệp. 

HrOnline không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề quản lý nhân sự một cách “triệt để” mà còn giúp nhà quản trị lên phương án, xây dựng những kế hoạch định hướng cho sự phát triển trong tương lai. Hãy liên hệ HrOnline ngay hôm nay để được tư vấn và trải nghiệm dùng thử sản phẩm miễn phí nhé.