BÍ QUYẾT XÂY DỰNG NĂNG LỰC THÍCH NGHI CHO DOANH NGHIỆP

25/07/2022 3583

Với môi trường làm việc hiện nay đầy biến động, không ngừng thay đổi về trải nghiệm người dùng, hoạt động chuỗi cung ứng, nguồn nhân lực… chính là những thách thức to lớn cho mọi doanh nghiệp. Để doanh nghiệp và nhân viên thích nghi tốt với mọi thay đổi của môi trường, bạn cần có sự linh hoạt và phán đoán chính xác. Đó chính là lý do vì sao nhu cầu về xây dựng năng lực thích nghi ngày càng trở nên phổ biến hơn trong doanh nghiệp. Vậy năng lực thích nghi là gì? Việc chuyển đổi năng lực có bất lợi gì không? Quy trình xây dựng năng lực thích nghi bao gồm những gì?

Năng lực thích nghi là gì? Có quan trọng với doanh nghiệp không?

Năng lực thích nghi là gì? Có quan trọng với doanh nghiệp không?

Năng lực thích nghi là gì?

Khả năng thích nghi chính là sự thích ứng tốt trước những thay đổi của môi trường, hoàn cảnh, công việc để phù hợp với các xu hướng của thời nay. Điều này có thể được rèn luyện bằng ý chí, thái độ của mỗi người và là một trong những kỹ năng mềm cần thiết cho con người.

Nền kinh tế những năm gần đây luôn biến động không ngừng, dẫn đến các công ty doanh nghiệp cũng thay đổi hướng đi của mình. Do vậy, khả năng thích nghi luôn được xem là tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp trong hoạt động đánh giá nhân viên của mình. Bởi những người có kỹ năng này sẽ có nhiều ý tưởng, sáng tạo mới, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh và vấn đề.

Cần lưu ý những gì khi xây dựng năng lực thích nghi?

Đầu tiên, phải xác định rõ mục đích chuyển đổi

Để đảm bảo được tính chủ động và mang lại hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp cần xác định rõ ngay từ đầu các nền tảng như mục tiêu, thứ tự ưu tiên, nguyên tắc, giới hạn… Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên đánh giá mức độ đóng góp của mỗi cá nhân đến mục tiêu chung.

Cần xác định rõ mục tiêu chuyển đổi

Cần xác định rõ mục tiêu chuyển đổi

Ứng dụng công nghệ để phát triển doanh nghiệp

Ngay cả khi bạn đã thực hiện thuần thục các công việc hàng ngày, việc sử dụng công nghệ vẫn sẽ hỗ trợ công việc được vận hành trơn tru hơn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách tiếp cận và phát huy hết những lợi ích, sức mạnh từ công nghệ. Bên cạnh việc truyền tải thông tin, công nghệ còn mang lại nhiều triển vọng phát triển khác cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp nào có năng lực thích nghi tốt sẽ nhanh chóng ứng dụng triệt để tiến bộ về công nghệ, từ đó xây dựng mô hình kinh doanh có năng lực cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp là điều tiên quyết để thành công

Ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp là điều tiên quyết để thành công

Thúc đẩy khả năng tương tác

Doanh nghiệp cần tạo nhiều điều kiện cho nhân viên gặp gỡ nhau nhiều hơn, khuyến khích họ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức của mình, cách họ nhìn nhận mọi việc xung quanh… Việc xây dựng được một mạng lưới văn hóa doanh nghiệp hiệu quả sẽ là nền tảng để doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định chuẩn xác và hoàn thành tốt các mục tiêu chung.

Hãy bắt tay vào thử nghiệm, đừng phỏng đoán

Thay vì chỉ đơn thuần ngồi lắng nghe ý kiến, quan điểm của các chuyên gia, doanh nghiệp hãy thực hiện các hoạt động đó. Kết quả thu được từ những thử nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp có được các giải pháp hiệu quả, thiết thực.

Làm việc nhóm

Doanh nghiệp nên phân chia nhân viên vào các đội nhóm để đảm bảo tính linh hoạt và đa dạng. Mỗi nhóm sẽ cần một người nhóm trưởng đứng ra chịu  trách nhiệm cho toàn bộ quá trình của dự án, kịp thời giải quyết những nhiệm vụ mới phát sinh và giảm thiểu các kẽ hở trong doanh nghiệp. Khi văn hóa làm việc nhóm được xây dựng bài bản, mỗi cá nhân hiểu rõ được vai trò của mình, hoàn thành đúng nhiệm vụ được giao dẫn đến vấn đề nhanh chóng được giải quyết và thích nghi trước những thay đổi.

Nâng cao khả năng làm việc nhóm

Trao quyền quyết định cho mọi người

Việc xây dựng một văn hóa trong doanh nghiệp cởi mở, nhân viên có thể nêu ý kiến riêng và cùng nhau thảo luận mọi vấn đề là vô cùng quan trọng. Hoạt động xây dựng chiến lược và phát triển doanh nghiệp không chỉ là công việc của lãnh đạo, mà còn là của toàn thể đội ngũ nhân viên. Do vậy, đừng ngần ngại trao quyền cho mọi người để họ tự do đưa ra ý tưởng và các lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp.

Sức mạnh và sự linh hoạt của doanh nghiệp đến từ chính khả năng thích nghi của bạn. Do vậy, hãy cố gắng xây dựng một mô hình vận hành với kiến thức và kỹ năng phù hợp nhất cho doanh nghiệp mình. HrOnline – Đơn vị hỗ trợ quản lý nhân sự bài bản, chuyên nghiệp theo hướng tự động hóa luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp bạn!

Giải pháp Quản lý nhân sự chuyên nghiệp HrOnline

Giải pháp Quản lý nhân sự chuyên nghiệp HrOnline

Xem thêm: Xu hướng áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự

 

 

W WkYxnTGh e
W wrBEIRqX e