Giải Pháp 'Giữ Chân' Nhân Tài Cho Doanh Nghiệp

21/05/2020 6783

Nhân sự ngày nay không chỉ quan tâm lương thưởng mà còn là tính gắn kết, thể hiện bởi phúc lợi, sự quan tâm của công ty.

Có hơn 5 năm kinh nghiệm, từng đóng góp hơn một nửa doanh số của bộ phận với nhiều khách hàng lớn nhỏ của nhiều khu vực, Nguyễn An, một quản lý kinh doanh không thiếu phần mềm quản lý nhân sự và những lời đề nghị thay đổi công việc gửi về email và điện thoại hàng tuần.

Nguyễn An, nhân viên được nhiều công ty doanh nghiệp săn đón

Cơ hội việc tiếp cận những nhân viên như An nhanh chóng hơn bao giờ hết, trong thời đại của internet, công nghệ 4.0. Cùng với khả năng định giá năng lực bản thân tốt hơn, những nhân sự giỏi như An sẵn sàng nhảy việc nếu cảm thấy môi trường hiện tại chưa tương xứng, không thể cải thiện trong ngắn hạn. Với nhân sự có năng lực, các công ty săn đầu người thậm chí sẵn sàng làm thay công việc định giá này.

Để giữ chân nhân viên giỏi, nhiều doanh nghiệp đã không tiếc tay nâng chế độ lương thưởng, đãi ngộ lên mức hậu hĩnh, nhưng không ít người tài vẫn quyết tâm dứt áo ra đi. 

Nhân sự ở các công ty ra đi đôi khi không phải vì lương.

Tăng lương kèm chế độ đãi ngộ liệu đã đủ giữ chân nhân viên

Nhân sự ở các công ty ra đi đôi khi không phải vì lương.

Lựa chọn phúc lợi để giữ chân nhân tài

Đi tìm lời giải cho bài toán nhân sự, nhiều doanh nghiệp đã chọn nâng quỹ lương, nhằm giữ chân người tài. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đây không phải là biện pháp hiệu quả nhất.

Chị Thanh Uyên, một giám đốc nhân sự nhìn nhận, nhu cầu của người lao động ngày càng tăng, lương thưởng có thể phần nào biểu thị cái nhìn của công ty đối với năng lực của họ. "Tuy nhiên, cái họ cần là các liên kết mang giá trị cảm xúc hơn, để cho thấy công ty thực sự quan tâm đến họ chứ không chỉ là trả công hàng tháng", chị Uyên chia sẻ.doc

Theo báo cáo của Vietnamwork phát hành tháng 9/2019, có 54% những người thuộc thế hệ X (1965 - 1980) và tới 74% thế hệ Y (1981 - 1995) có nhu cầu tìm việc mới sau 5 năm gắn bó, với mong muốn có một chế độ phúc lợi tốt hơn.

Theo vị giám đốc nhân sự, công ty nên gia tăng phúc lợi để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên về cả thể chất lẫn tinh thần. Ví dụ như tăng số ngày nghỉ, cho nhân viên du lịch thư giãn.

Rất nhiều các cơ chế, chính sách được doanh nghiệp đưa ra nhằm thu hút và giữ chân người lao động

Gia tăng phúc lợi để giữ chân nhân viên

Nhiều các cơ chế, chính sách được doanh nghiệp đưa ra nhằm thu hút và giữ chân người lao động.

Thật ra công tác quản lí nhân sự từ trước đến nay đã rất khó khăn và gây ra rất nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Vậy nếu muốn giữ chân lâu dài nhân viên, các công ty hoặc doanh nghiệp ngoài chế độ lương, thưởng thì cần phải biết gắn kết giữa các nhân viên. Tạo ra môi trường làm việc năng động giúp các nhân viên phát huy tối đa vai trò của mình.

 

  • TAGS