4 BƯỚC XÂY DỰNG LỘ TRÌNH CÔNG DANH HIỆU QUẢ DÀNH CHO DOANH NGHIỆP

24/03/2023 1259

“Cách xây dựng lộ trình công danh cho nhân viên” đang trở thành từ khóa nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng và quản lý thành công lộ trình công danh cho từng nhân viên vốn không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với doanh nghiệp có quy mô nhân sự vừa hoặc lớn. Vậy đâu là cách để xây dựng và quản lý lộ trình công danh cho nhân viên? Cùng HrOnline khám phá 4 bước xây dựng lộ trình công danh hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Lộ trình công danh là gì?

Lộ trình công danh (hay lộ trình phát triển nghề nghiệp) chính là chặng đường, kế hoạch phát triển nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Đây là cơ sở để mỗi nhân viên xác định được mục tiêu làm việc, qua đó, tiến hành đo lường mức độ tương thích và đưa ra quyết định có gắn bó với doanh nghiệp hay không.

Hiểu một cách đơn giản, lộ trình công danh là một sơ đồ định hướng phát triển sự nghiệp cho nhân viên với cấu trúc logic và khả thi. Thông qua lộ trình công danh, nhân viên có thể dễ dàng xác định được con đường dẫn tới chức danh công việc cao nhất có thể đạt được trong sự nghiệp. Lộ trình công danh vạch ra chặng đường cụ thể mà một nhân viên sẽ thực hiện từ vị trí cấp thấp hơn tới vị trí kế tiếp để đạt được mục tiêu cuối cùng của họ.

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình công danh?

Như đã đề cập nêu trên, lộ trình công danh đóng vai trò là kim chỉ nam trong việc hỗ trợ nhân viên xác định được mục tiêu, định hướng sự nghiệp và chức danh mình có thể đạt được trong tương lai. Đối với doanh nghiệp, lộ trình công danh còn đóng vai trò là chiếc nam châm, thu hút và nâng cao tinh thần chủ động học hỏi của đội ngũ nhân sự. 

Hướng dẫn cách xây dựng lộ trình công danh dành cho doanh doanh nghiệp

Ngoài ra, việc đầu tư vào việc xây dựng lộ trình công danh, định hướng nghề nghiệp cho nhân viên còn có thể mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích đáng kể khác, cụ thể như:

Thu hút, giữ chân và đào tạo nhân tài

Nhân tài là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển và ổn định của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc thu hút hay tuyển dụng nhân tài luôn là yếu tố nằm trong các chiến lược xây dựng và phát triển của hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường.

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp chỉ đang tập trung vô việc đẩy mạnh các chính sách lương bổng, phúc lợi… nhằm thu hút nhân tài, điều này khiến việc giữ chân và đào tạo nhân tài vô tình bị lãng quên. Lúc này, việc xây dựng một lộ trình công danh rõ ràng, cụ thể sẽ phát huy tối đa vai trò, giúp mỗi một nhân tài đều hiểu được lộ trình họ sẽ đi, công danh họ sẽ đạt được và những mục tiêu họ cần phấn đấu. Từ đó, kích thích hiệu suất làm việc và nâng cao tinh thần chủ động học hỏi của nhân viên lên mức tối đa.

Ngoài ra, nếu việc xây dựng lộ trình công danh cho nhân viên được tuyên truyền rộng rãi, nó có thể giúp doanh nghiệp thu hút được phần lớn sự quan tâm của các nhân tài. Có thể khẳng định, lộ trình công danh chính là vũ khí hỗ trợ doanh nghiệp chiếm được ưu thế trong quá trình thu hút và cạnh tranh nhân tài. 

Cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên

Lộ trình công danh là thước đo để mỗi nhân viên hiểu rằng, họ cần phải trở thành những người làm việc hiệu quả hàng đầu để đạt tới mốc quan trọng trong sự nghiệp. Một lực lượng lao động chủ động, năng suất và hiệu quả sẽ mang lại cho doanh nghiệp những kết quả tốt đẹp. 

Giảm thiểu tối đa tỷ lệ nghỉ việc trong doanh nghiệp

Tỷ lệ nghỉ việc (Turnover Rate) là thước đo, phản ánh thực tế tình trạng của môi trường làm việc, mức độ ổn định và sự gắn bó, lòng trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp. Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến tỷ lệ thôi việc tăng đáng kể chính là do doanh nghiệp không xác định được lộ trình thăng tiến, lộ trình công danh rõ ràng.

Đối với nhân viên, lộ trình công danh được mệnh danh là “kim chỉ nam”, giúp nhân viên định hướng được chặng đường phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, với một lộ trình công danh rõ ràng, cụ thể, nhân viên sẽ dễ dàng nắm bắt được các tiêu chí, mục tiêu, kỹ năng cần đạt được ở từng chức danh mình muốn phấn đấu trong tương lai. Chính vì thế, nếu có được tầm nhìn cho sự phát triển nghề nghiệp, nhân viên sẽ muốn ở lại hơn. Ngược lại, nếu không xác định được lộ trình công danh rõ ràng, nhân viên sẽ dễ bị trì trệ trong công việc, dẫn đến việc hình thành  xu hướng tìm kiếm cơ hội mới.

Như vậy, trên đây là 3 lợi ích hàng đầu của việc xây dựng lộ trình công danh cho nhân viên. Vậy đâu là cách xây dựng lộ trình công danh hiệu quả? 

4 bước xây dựng lộ trình công danh hiệu quả dành cho doanh nghiệp

Bước 1: Tạo bộ khung về lộ trình công danh

Trước hết, tạo bộ khung về lộ trình công danh sẽ giúp nhân viên nhìn nhận rõ ràng được mục tiêu và các cấp bậc thăng tiến trong nghề nghiệp của họ. 

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực đều có cấp bậc thăng tiến khác nhau. Vì thế, ở bước này, doanh nghiệp cần xây dựng nên một sơ đồ cơ bản để nhân viên thấy được thứ tự các cấp bậc thăng tiến rõ ràng.

Bước 2: Mô tả các công việc của từng vị trí trong lộ trình

Sau khi tạo thành công bộ khung về chức danh và các cấp bậc thăng tiến, doanh nghiệp nên xây dựng một bản hồ sơ mô tả chi tiết (Position Profile) về mục tiêu, kỹ năng cụ thể cho từng cấp bậc trong lộ trình công danh. Đối với mỗi cấp bậc, nếu doanh nghiệp đưa ra các bản mô tả càng chi tiết, cụ thể, nhân viên sẽ càng dễ dàng nắm bắt được nhiệm vụ, trách nhiệm và mục tiêu họ cần đạt được. 

Để lộ trình công danh của nhân viên trở nên rõ ràng, doanh nghiệp có thể sử dụng đến các chỉ số KPI hoặc những yêu cầu bắt buộc về trình độ ngoại ngữ, chứng chỉ, giấy phép…

Bước 3: Xác định chuẩn mực hiệu suất

Ngoài việc cung cấp cho nhân viên các luồng thông tin rõ ràng về mục tiêu, nhiệm vụ, trách nhiệm… doanh nghiệp cần đặt ra các mức hiệu suất (Performance Standards) mà doanh nghiệp mong đợi ở mỗi vị trí công việc. Từ đó, quy định rõ ràng về các chuẩn mực hiệu suất một cách cụ thể và rõ ràng.

Bước 4: Kết hợp lộ trình công danh và chương trình đào tạo nhân viên

Để tạo động lực, kích thích tinh thần chủ động của nhân viên trên lộ trình thăng tiến, doanh nghiệp cần chuẩn bị các khóa đào tạo như đào tạo kỹ năng, đào tạo kiến thức chuyên môn, đào tạo về hành vi, chuẩn mực đạo đức… 

Tính năng lộ trình công danh trên nền tảng quản lý nhân sự HrOnline

Tinh gọn quá trình xây dựng lộ trình công danh và đào tạo nhân sự thông qua HrOnline

Tính năng lộ trình công danh 

Nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự của doanh nghiệp trở nên toàn diện và tối ưu, đội ngũ HrOnline vừa cho ra mắt tính năng Lộ trình công danh, trở thành giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng lộ trình công danh cho nhân viên. Với tính năng lộ trình công danh, doanh nghiệp sẽ dễ dàng:

  • Xây dựng nên “bản đồ” lộ trình công danh cho nhân viên
  • Tạo bộ khung về năng lực, lộ trình sự nghiệp và quá trình thăng tiến cho nhân viên
  • Thiết lập các mục tiêu, kỹ năng cần có cho từng cấp bậc 

 Ngoài ra, tính năng Lộ trình công danh của HrOnline còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhân viên: 

  • Định hướng chặng đường phát triển sự nghiệp cho bản thân
  • Nắm bắt được các tiêu chí, mục tiêu, kỹ năng cần đạt được ở từng cấp bậc

Đặc biệt, thông qua HrOnline, việc đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Tính năng đào tạo

Đào tạo nhân sự (Personnel Training) được hiểu là quá trình bồi dưỡng và phát triển năng lực cá nhân cho nhân viên. Trong những năm gần đây, thay vì chỉ tập trung vào việc tuyển dụng nhân tài, các nhà quản trị đã và đang dành sự quan tâm rất lớn đến việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Thông qua HrOnline, tính năng Đào tạo (Elearning) Lộ trình công danh được kết hợp một cách bài bản, hoàn chỉnh, thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao tối đa hiệu quả của việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự. Với HrOnline, doanh nghiệp có thể dễ dàng:

  • Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự thông qua mô hình đào tạo số (Eleaning) thông minh
  • Thúc đẩy gia tăng tính chủ động và tính tự học của đội ngũ nhân sự
  • Tiết giảm tối đa thời gian và chi phí phát sinh

Đặc biệt, việc tối ưu chi phí đào tạo nhân sự của doanh nghiệp sẽ được gói gọn chỉ trong 5 bước:

️Bước 1: Xây dựng và quản lý kho nội dung đào tạo (Nội dung, Video, Audio, Tài liệu, Ngân hàng câu hỏi…).

Bước 2: Tạo nhanh khóa học trực tuyến cho từng nhóm nhân sự.

️Bước 3: Tổ chức các kỳ thi định kỳ, nhằm kiểm tra kiến thức và năng lực của các cá nhân, phòng ban.

️Bước 4: Xây dựng bộ đề và ngân hàng câu hỏi, nhằm tạo nhanh bài kiểm tra theo từng khóa đào tạo.

️Bước 5: Quản lý tiến độ hoàn thành khóa học và tổng hợp nhanh kết quả bài kiểm tra của từng cá nhân, phòng ban.

Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp thu hút, giữ chân hay đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hãy đăng ký để trải nghiệm ngay ngay cách xây dựng lộ trình công danh thông qua tính năng Lộ trình công danh của HrOnline - Nền tảng quản lý nhân sự toàn diện ngay nhé!