Top 7 Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Miễn Phí Tốt Nhất 2021

25/05/2021 5594

Nếu doanh nghiệp phát triển quy mô càng lớn, việc quản lý nhân sự càng trở nên khó khăn vì số lượng nhân viên tăng lên quá nhiều. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này? Đó chính là sử dụng các phần mềm quản lý nhân sự. Trong bài viết này, HrOnline sẽ “điểm danh” top 7 phần mềm quản lý nhân sự miễn phí tốt nhất năm 2021 cho các doanh nghiệp! 

Phần mềm quản lý nhân sự là gì?

Phần mềm quản lý nhân sự (tiếng anh là Personnel Management Software) là một ứng dụng được tạo ra trên nền tảng kỹ thuật số và công nghệ thông tin. Vai trò cốt lõi của các phần mềm nhân sự chính là hỗ trợ quản lý, tối ưu hoá các nhiệm vụ hằng ngày. Cũng như giải quyết những mục tiêu nhân sự tổng thể của công ty hoặc doanh nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn.
Phần mềm quản lý nhân sự là giải pháp tối ưu nhất trong việc quản lý nhân sự, và sẽ càng tuyệt hơn khi các phần mềm, ứng dụng này hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, HrOnline sẽ liệt kê một danh sách những phần mềm quản lý nhân sự miễn phí tốt nhất 2021.

1.   Phần mềm quản lý nhân sự Excel

Excel là phần mềm quản lý nhân sự miễn phí phổ biến

Excel luôn là một công cụ được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Hoàn toàn miễn phí, dễ thao tác, biểu mẫu, form rất đa dạng, giúp người quản lý có thể dễ dàng chọn lựa.
Các dữ liệu có thể được cập nhật một cách chi tiết, rõ ràng nên dễ soi chiếu các hạng mục với nhau. So với cách làm thủ công, phần mềm quản lý nhân sự Excel giúp tiết kiệm thời gian và kiểm soát dữ liệu chính xác hơn.
Tuy vậy, Excel có tính bảo mật không cao, dễ gây ra sai sót bởi các dữ liệu được nhập vào, được sao chép, chỉnh sửa... đều là thao tác của con người. Chưa kể, khi quy mô doanh nghiệp càng lớn, việc kiểm soát nhân sự qua Excel không còn tối ưu. Các dữ liệu trong Excel bị phân tán trong các file khác nhau, gây mất thời gian và công sức để quản lý.

2.   Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí Apptivo

Giao diện Apptivo

Đây là một phần mềm quản lý nhân sự miễn phí khá hay, không giới hạn người dùng, được xây dựng như ứng dụng điện toán đám mây, với rất nhiều tính năng linh hoạt cho phép người dùng có khả năng tích hợp với các công cụ cần thiết khác. Với các ứng dụng HR (Quản lý nhân sự) nhân viên, tuyển dụng, theo dõi nghỉ phép, trao đổi thông tin giữa các phòng ban hết sức dễ dàng.
Tuy không giới hạn người dùng, nhưng nguồn lưu trữ dữ liệu bị giới hạn ở 500MB. Phiên bản này sẽ không có app, hay truy cập trực tiếp dành cho di động với tài khoản miễn phí. Thêm vào đó, Apptivo không phải là phần mềm quản lý nhân sự thuần túy. Vì vậy, Apptivo không thực sự tập trung vào quản lý nhân sự dẫn đến thiếu một số chức năng khác như: đào tạo, đánh giá…

3.   Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí Deskera

Cách vận hành Deskera

Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí – Deskera cung cấp một phiên bản mã nguồn mở miễn phí, và một phiên bản lưu trữ trên nền tảng phần mềm dạng SaaS với chi phí là 75$/ tháng cho mỗi người dùng. 
Đây là phần mềm dành cho những doanh nghiệp có quy mô khá lớn, vì vậy Deskera quản lý nhân sự rất rộng, và có khá nhiều tính năng. Quản lý biên chế, chấm công, tuyển dụng... công cụ này được thiết kế để đáp ứng cho tất cả các nhu cầu của doanh nghiệp. Ngoài ra, Deskera cũng hoàn toàn có thể tích hợp với các công cụ khác.
Vì bao quát rất nhiều tính năng nên một số tính năng của Deskera không có chiều sâu, không đi sâu chi tiết vào các tính năng cụ thể so với các phần mềm khác.

4.   Phần mềm nhân sự miễn phí SimpleHRM

Simple HRM với giao diện đơn giản

Phần mềm quản trị nhân sự SimpleHRM bao gồm một phiên bản miễn phí và trả phí. Đây là giải pháp mã nguồn mở HR dành cho các doanh nghiệp nhỏ.
SimpleHRM cung cấp một nền tảng HR khá tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí này có khả năng xử lý một phạm vi đa dạng của nhu cầu quản lý nhân sự bao gồm cả quản lý nghỉ phép, quản lý chi phí, lợi ích, báo cáo nhiệm vụ… Hơn nữa, SimpleHRM có một giao diện đẹp và dễ sử dụng.
Tuy nhiên, phần mềm này khó cài đặt với mã nguồn mở cho doanh nghiệp, bạn phải có kiến thức về IT, kỹ thuật nếu muốn công việc được thực hiện nhanh chóng.

5.   Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí Web Human Resource

WebHR - phần mềm quản trị nhân sự trên nền tảng website

Là một phần mềm nhân sự miễn phí trên nền tảng web, WebHR hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ứng dụng này miễn phí và hỗ trợ quảng cáo cho mười nhân viên. Từ năm 2010, WebHR được xây dựng theo dạng phần mềm SaaS.
Dù là một giải pháp dựa theo web nguyên bản, WebHR sử dụng tốt trên điện thoại di động và nhận được đánh giá cao trong cửa hàng Google Apps với các tính năng theo dõi chấm công, tuyển dụng, biên chế….
Phiên bản phần mềm nhân sự online miễn phí của WebHR giới hạn nhưng không bao gồm diễn đàn thảo luận, upload tài liệu, hoặc các báo cáo tùy chỉnh khác. Đây là một hạn chế của ứng dụng này.

6.   Perfect HRM 2012 - phần mềm nhân sự miễn phí

Giao diện đầy chi tiết của Perfect HRM 2012

Perfect HRM 2012 được phát triển để các nhà quản lý nhân sự có một cách quản lý chuyên nghiệp hơn, thuận tiện hơn. Ngoài khả năng lưu trữ thông tin nhân sự, ứng dụng này còn tích hợp chấm công để tự động lưu dữ liệu nhân viên giờ làm việc – giờ về trong doanh nghiệp.
Với giao diện Tiếng Việt dễ hiểu, thuận tiện chỉnh sửa dữ liệu Xuất - Nhập, tạo báo cáo quản lý nhân sự, tiền lương, tự động tính lương, các chế độ và ngày nghỉ, ngày công của nhân viên cửa hàng, Perfect HRM 2012 có khá nhiều tính năng hữu ích cho doanh nghiệp.
Tuy nhiên, phần mềm quản lý nhân sự miễn phí này có giao diện phức tạp và rối mắt, sẽ phải mất một thời gian làm quen mới có thể sử dụng được.

7.   Phần mềm nhân sự miễn phí HR – Manager

HR - Manager - phần mềm quản trị miễn phí với nhiều tính năng

HR – Manager được tích hợp đầy đủ các chức năng quản lý nhân sự như thiết lập hồ sơ, theo dõi hoạt động của nhân viên cho đến báo cáo kết quả tình hình lao động của cửa hàng…
Phần mềm này có các chức năng chính như: Chấm công, đào tạo, tuyển dụng, đánh giá năng lực nhân viên theo chỉ tiêu hoàn thành và phân quyền người dùng.
Dù có những tính năng đặc trưng của một công cụ miễn phí nhưng HR – Manager có giao diện không được đẹp, nhiều công cụ khó sử dụng.

Với 7 ứng dụng mà HrOnline mang đến qua bài viết trên, hy vọng các doanh nghiệp sẽ chọn lựa được phần mềm quản lý nhân sự miễn phí đáp ứng được đúng nhu cầu của mình. Phần mềm quản trị nhân sự hàng đầu - HrOnline chẳng mong gì hơn ngoài sự thành công của doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Tại Sao Phần Mềm Điểm Danh Nhân Viên Lại Trở Thành Xu Thế Hiện Nay?