Nhân Viên Triển Khai Phần Mềm Là Gì?

18/05/2021 6411

Đối với những người làm trong ngành công nghệ thông tin thì ắt hẳn không còn xa lạ với công việc của nhân viên triển khai phần mềm, một công việc khá quen thuộc trong lĩnh vực IT. Vậy nhân viên triển khai phần mềm là gì? Công việc mà họ đảm nhiệm ra sao? Và làm thế nào để trở thành một nhân viên triển khai phần mềm giỏi? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết mà HrOnline cung cấp dưới đây!

 

Triển khai phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn

Triển khai phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn

 

Trong xu thế nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ như hiện nay cộng với với những ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp ứng dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP)ngày càng tăng cao. Và để hệ thống này có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất, mang lại những giá trị thiết thực cho doanh nghiệp, không thể không kể đến vai trò của đội ngũ nhân viên triển khai phần mềm.

 

Nhân viên triển khai phần mềm là ai?

Nhân viên triển khai phần mềm là những người thực hiện việc cài đặt, cấu hình, hướng dẫn sử dụng các phần mềm cho nhân viên trong một công ty, hay cho khách hàng mua sản phẩm. Đây là những người có trình độ, kiến thức toàn diện về chương trình máy tính và có kỹ năng tính toán tốt nhằm đảm bảo phần mềm của họ đáp ứng được khả năng tài chính của công ty, khách hàng mà họ hướng tới.

Công việc của một nhân viên triển khai phần mềm là gì?

 

Công việc của một nhân viên triển khai phần mềm là gì?

Công việc của một nhân viên triển khai phần mềm là gì?

 

Tùy vào từng môi trường làm việc khác nhau, mỗi nhân viên triển khai phần mềm sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Nhưng về cơ bản thì họ đều phải thực hiện những nhiệm vụ sau:

 • Nắm rõ cách sử dụng các phần mềm ảo hóa - cho phép nhiều hệ điều hành và ứng dụng khác nhau cùng chạy trên một máy tính tại cùng một thời điểm.
 • Lên kế hoạch cài đặt, triển khai một phần mềm mới trên hệ thống của công ty hoặc trên máy tính của khách hàng.
 • Lên kế hoạch chi tiết để triển khai những sáng kiến, sáng tạo về công nghệ của công ty
 • Hướng dẫn người dùng sử dụng phần mềm và sau đó hỗ trợ đánh giá những thay đổi trong hiệu suất làm việc của họ.
 • Cụ thể hóa hệ thống máy tính của công ty bằng sơ đồ, bao gồm cả phần cứng và các bộ phận kỹ thuật khác.
 • Tính toán chi phí, tài nguyên cần thiết cho việc hiện triển khai phần mềm và tìm kiếm những cách thức tối ưu chi phí hết mức có thể.
 • Xử lý khi có sự cố xảy ra với phần mềm hoặc hệ thống máy tính
 • Cải tiến hệ thống mạnh máy tính của công ty
 •  

Nhân viên triển khai phần mềm – Cơ hộ song hành cùng những thử thách

Là công việc gắn bó thường xuyên với khách hàng, một nhân viên triển khai phần mềm phải am hiểu quy trình hoạt động của doanh nghiệp cặn kẽ đến từng bộ phận. Trong một dự án, sau khi ký hợp đồng thì nhân viên triển khai phần mềm chính là người trực tiếp tham gia khảo sát quy trình nghiệp vụ của từng phòng ban, nắm rõ yêu cầu của khách hàng và lên tài liệu URD để từ đó chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ, chuyển yêu cầu phân tích thiết kế về bộ phận kỹ thuật. Sau khi hoàn thành dự án, nhân viên triển khai phần mềm cũng chính là người hỗ trợ khách hàng trong việc chuẩn bị tài liệu đào tạo. 

 

Nghề triển khai phần mềm có gì thú vị?

Nghề triển khai phần mềm có gì thú vị?

 

Do đó, công việc này đòi hỏi sự tận tâm ở mỗi người nhân viên. Cũng chính vì điều kiện công việc cao nên doanh nghiệp sẽ phải đau đầu trong vấn đề đánh giá năng lực cho nhân viên triển khai phần mềm. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy để phần mềm đánh giá năng lực nhân viên HrOnline giúp bạn đưa ra các chỉ tiêu, kế hoạch cho việc đánh giá nhân viên một cách chính xác, công bằng và hiệu quả nhất.

Muốn trở thành một nhân viên triển khai phần mềm cần có những gì?

Bằng cấp: Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính hoặc những ngành có liên quan.

Có kinh nghiệm trong các vị trí như quản trị hệ thống, quản trị mạng sẽ là một lợi thế.

 

Muốn trở thành một nhân viên triển khai phần mềm cần có những gì?

Muốn trở thành một nhân viên triển khai phần mềm cần có những gì?

 

Ngoài ra, để làm một nhân viên triển khai phần mềm ưu tú, bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc, cụ thể như:

 • Nắm bắt nhanh các xu hướng công nghệ trên thị trường
 • Luôn hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin của công ty
 • Kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ
 • Không ngừng học học và cập nhật kiến thức mới
 • Chịu được áp lực cao trong công việc
 • Kỹ năng tính toán (dự tính và tối ưu chi phí triển khai phần mềm) và kỹ năng giao tiếp (tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng/nhân viên) hiệu quả.

Mức lương của nhân viên triển khai phần mềm là bao nhiêu?

Đây được xem là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao và nhiều yêu cầu khắt khe, đòi hỏi nhân viên phải chịu được những áp lực lớn trong công việc. Do đó thu thập đem lại cho họ cũng sẽ xứng đáng với công sức bỏ ra, hiện nay, mức thu nhập của một nhân viên triển khai phần mềm khá cao, có thể lên đến 33,8 triệu đồng/tháng (theo thống kê của Vietnam Salary). Nếu bạn là một người yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin và mong muốn đưa kiến thức của mình hỗ trợ cho người khác thì công việc của một nhân viên triển khai phần mềm sẽ rất phù hợp cho bạn.

 

Mức lương của nhân viên triển khai phần mềm

Mức lương của nhân viên triển khai phần mềm

 

Ở Việt Nam hiện nay, khi nguồn nhân lực triển khai còn khá là hạn chế, việc đào tạo đội ngũ chuyên gia triển khai có chất lượng lại không hề đơn giản. Chính vì vậy triển khai được ví von là nghề “Cao cấp” trong lĩnh vực CNTT nói riêng và xã hội nói chung.

 

 

Ngoài ra, đây là nghề có quá nhiều sự lựa chọn giữa tiền bạc và lòng yêu nghề. Một người triển khai trong khoảng thời gian làm việc tại khách hàng, chứng tỏ bản lĩnh chiến đấu với các đặc thù ngành nghề, họ hiểu từng chi tiết nghiệp vụ do đó các khách hàng luôn luôn có cái nhìn thiện cảm. Những lời đề nghị về mức lương cao hơn vị trí tốt hơn từ phía khách luôn được đặt ra để thử thách tính yêu nghề của người Triển khai.

Hy vọng những chia sẻ trên của HrOnline - một trong các phần mềm nhân sự hàng đầu sẽ hữu ích cho bạn.