Những Điều Cần Biết Về Nhân Viên Bảo Hành Phần Mềm

27/05/2021 1939

Trong xã hội ngày càng phát triển, công nghệ, máy móc ngày càng hiện đại, nhu cầu sử dụng sản phẩm của con người ngày càng cao. Chúng ta luôn yêu cầu được sử dụng những sản phẩm hoàn hảo nhất, chất lượng nhất đồng thời các chế độ chăm sóc, bảo hành cũng phải toàn vẹn nhất. Vì vậy, nhân viên bảo hành phần mềm đóng vai trò rất lớn trong việc đáp ứng các nhu cầu này. Qua bài viết sau đây, HrOnline sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thiết yếu nhất về nhân viên bảo hành phần mềm.

Nhân viên bảo hành phần mềm là gì?

Nhân viên bảo hành phần mềm là gì?

Nhân viên bảo hành phần mềm là gì?

Nhân viên bảo hành phần mềm là người tiếp nhận, bảo hành, sửa chữa các phần mềm, ứng dụng cho khách hàng cũng như giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của họ. Đây là những người có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình, biết sử dụng các phần mềm kế toán.

Công việc của một nhân viên bảo hành phần mềm bao gồm những gì?

Công việc chính của nhân viên bảo hành phần mềm

Công việc chính của nhân viên bảo hành phần mềm

Thông thường, một nhân viên bảo hành phần mềm sẽ phải làm những công việc chính như kiểm tra, thẩm định phần mềm và tìm giải pháp để sửa chữa những lỗi hỏng của phần mềm đó. Họ sẽ phải rà soát, tra cứu xem lỗi của phần mềm có nằm trong danh sách bảo hành hay không, lỗi hỏng này xuất phát từ chính công ty sản xuất hay xuất phát từ phía khách hàng. Sau khi đã kiểm tra xong, họ sẽ tiến hành bảo trì và sửa chữa lỗi trong phần mềm theo yêu cầu.

Nhân viên bảo hành phần mềm sẽ hỗ trợ giải đáp các vấn đề của khách hàng như: phần mềm quản lý nhân sự là gì… và giải quyết những yêu cầu của người sử dụng. Họ sẽ hướng dẫn khách hàng cài đặt, triển khai, sử dụng phần mềm. Nhân viên bảo hành phần mềm cũng chịu trách nhiệm trong việc cập nhật các thông tư và những thông tin mới của phần mềm. Ngoài ra, những nhân viên bảo hành phần mềm cũng tham gia khảo sát, phân tích ý kiến khách hàng và tư vấn khách hàng. Họ sẽ tư vấn các giải pháp để khắc phục sự cố, tư vấn cách sử dụng phần mềm, hướng dẫn cài đặt… 

Nhân viên bảo hành phần mềm sẽ hỗ trợ qua những phương tiện nào?

Cách một nhân viên bảo hành phần mềm tư vấn cho bạn

Cách một nhân viên bảo hành phần mềm hỗ trợ cho bạn

Trực tiếp

Họ sẽ đến tận nơi, xem xét vấn đề của khách hàng và tư vấn trực tiếp tận nơi cho khách. Sau đó họ sẽ tiến hành bảo hành sản phẩm theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Qua tin nhắn, email, điện thoại

Họ sẽ tiến hành trao đổi, tư vấn cho khách hàng thông qua việc gửi email, gọi điện thoại, nhắn tin khi có yêu cầu cần giải quyết. Thường những nhân viên bảo hành, những chuyên viên kỹ thuật sẽ được bố trí để phụ trách việc này.

Thông qua kết nối Internet

Đây là phương thức hoàn hảo trong việc tiết kiệm thời gian, công sức đi lại nhưng vẫn hoàn thành được đúng yêu cầu của khách hàng. Các nhân viên bảo hành phần mềm sẽ tiến hành, triển khai các công việc bảo trì và bảo hành cho bạn thông qua việc kết nối máy tính khách hàng với đường truyền Internet của công ty. 

Những yêu cầu mà một nhân viên bảo hành cần phải có 

Yêu cầu để trở thành một nhân viên bảo hành phần mềm tốt

Yêu cầu để trở thành một nhân viên bảo hành phần mềm tốt

Có lẽ một trong những yêu cầu đầu tiên và thiết yếu nhất của một nhân viên bảo hành là kiến thức. Họ cần phải hiểu rõ về sản phẩm, phần mềm của mình. Họ cũng phải thành thạo ngôn ngữ lập trình, những kỹ thuật và lỗ hổng trong phần mềm. Nhân viên bảo hành cần am hiểu sản phẩm từ cách triển khai, sử dụng phần mềm cho đến việc sửa chữa chúng. Vì vậy, những nhân viên bảo hành cần ít nhất tốt nghiệp cao đẳng, đại học với chuyên ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin hoặc bằng cấp của những chuyên ngành liên quan.

Một nhân viên bảo hành cũng cần có khả năng giao tiếp tốt để tư vấn và chăm sóc khách hàng. Họ cần phải biết lắng nghe, biết thuyết phục, biết tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách. Kiên nhẫn, tự tin, thái độ nghiêm túc, tự giác và có tính kỷ luật là điểm cộng lớn cho công việc này. Nhân viên bảo hành phần mềm là người phải có trách nhiệm, có trách nhiệm trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình, có trách nhiệm không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Không được thờ ơ, chểnh mảng, lười biếng và phải đặt vấn đề của khách hàng lên hàng đầu. 

Sắp xếp thời gian - quản lý công việc

Kỹ năng xắp xếp thời gian - quản lý công việc hợp lý

Một kỹ năng không thể thiếu – kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc là vô cùng quan trọng. Một nhân viên bảo hành cần phải biết kiểm soát thời gian và công việc để không làm rối tung mọi thứ. 

Ngoài những kỹ năng trên, tư duy sáng tạo và khả năng suy nghĩ linh hoạt cũng rất cần thiết cho một nhân viên bảo hành phần mềm. Họ cần có một đầu óc nhanh nhạy, khả năng nắm bắt vấn đề và khả năng tìm ra giải pháp nhạy bén. 

Sự kỹ càng, tỉ mỉ và khả năng làm việc dưới áp lực tốt sẽ giúp các nhân viên bảo hành phần mềm trong công việc rất nhiều.

Mức đãi ngộ, lương bổng và quyền lợi của một nhân viên bảo hành phần mềm 

Tùy theo yêu cầu của từng doanh nghiệp và khả năng đáp ứng những yêu cầu ấy của bạn thì mức lương và đãi ngộ hàng tháng sẽ dao động từ thấp đến cao. Với mức lương trung bình là 10 triệu đồng/tháng và mức lương cao nhất là 20 triệu, nhân viên bảo hành phần mềm còn được hưởng những quyền lợi như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… theo quy định của nhà nước.

Họ còn được làm việc, tiếp xúc với những máy móc công nghệ mới và được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Chế độ, lương bổng và quyền lợi của nhân viên bảo hành phần mềm?

Chế độ, lương bổng và quyền lợi của nhân viên bảo hành phần mềm?

Ngoài ra, nhân viên bảo hành phần mềm cũng được hưởng các chế độ chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và có cơ hội thăng tiến lên vị trí cao hơn nếu như khả năng đáp ứng công việc của bạn tốt.

Những điều kể trên chỉ là quyền lợi cơ bản của một nhân viên bảo hành phần mềm. Mức lương, đãi ngộ và quyền lợi được hưởng sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng công ty, từng môi trường làm việc.

Bạn cũng không cần phải quá lo lắng liệu năng lực làm việc của mình có được đền đáp xứng đáng hay không. Có rất nhiều doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc đánh giá năng lực nhân viên nên họ thường tin dùng các phần mềm quản lý nhân sự như HrOnline. Với HrOnline, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra phúc lợi của mình và theo dõi được tiền lương hàng tháng dựa theo tính năng chấm công của phần mềm này. Mọi dữ liệu và kết quả đều được tính toán một cách công khai, minh bạch nhằm tránh xảy ra sai sót và gây thiếu công bằng cho nhân viên.

Vậy chúng ta đã tìm hiểu xong những thông tin cần thiết về nhân viên bảo hành phần mềm. HrOnline – phần mềm quản trị nhân sự hàng đầu Việt Nam mong rằng qua những thông tin này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nhân viên bảo hành phần mềm.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Bệnh Viện - Giải Pháp Tối Ưu Cho Việc Quản Trị Nhân Sự