Tập đoàn viễn thông quân đội viettel quản lý nhân sự như thế nào?

19/03/2020 38934
Viettel là một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam có số lượng nhân viên đông đảo đến 50.000 người. Với số lượng nhân sự khủng như vậy thì việc quản lý nhân sự đòi hỏi phải có chiến lược để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ khi thành lập đến nay, Viettel vẫn không ngừng phát triển lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển quốc gia. Bài học về quản lý nhân sự của Viettel đáng để các doanh nghiệp starup, vừa và nhỏ học hỏi. Hãy cùng phần mềm quản lý nhân sự HrOnline tìm hiểu về vấn đề này nhé!Viettel coi trọng kỹ năng làm việc hơn bằng cấp
 

Viettel khi tuyển dụng nhân sự, tập đoàn này rất coi trọng kỹ năng làm việc của nhân viên. Viettel cho biết, một người lao động có kỹ năng làm việc rất dễ dàng nắm bắt được công việc và nhanh chóng hoàn thành công việc được giao. Thêm vào đó, họ cũng nhanh chóng tìm ra các giải pháp phù hợp để giải quyết công việc và phát triển năng lực của mình. Bằng cấp chỉ bổ trợ cho hồ sơ xin việc của nhân sự thêm ấn tượng chứ không phản ánh được hết khả năng của một ứng viên.
 

Viettel coi trọng kỹ năng làm việc của ứng viên


Chỉ tuyển nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp


Trong quá trình tuyển dụng nhân sự của mình, Viettel chỉ tuyển nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của mình. Theo đó, người lao động trong thời gian thử việc ngoài phải chứng tỏ được chuyên môn, năng lực của mình với cấp trên thì họ cũng phải trải qua các khóa huấn luyện về lịch sử, văn hóa và quy định của doanh nghiệp của Viettel và trải qua khóa huấn luyện về quân sự một tháng. Trong khoảng thời gian thử thách đó, Viettel sẽ nhận ra ứng viên nào phù hợp với doanh nghiệp của mình để đưa ra quyết định có nhận việc hay không.
 


Người lãnh đạo toàn diện


Tại Viettel, trong công việc, người lãnh đạo phải có đầy đủ tất cả các tố chất để thể hiện được 3 vai trò: chuyên gia, lãnh đạo và người điều hành. Theo đó, họ phải là người có chuyên môn cao, lãnh đạo tốt và điều hành được cấp dưới của mình. Đi kèm với đó là họ phải hoạch định được các chiến lược quản lý công ty và sắp xếp nhân sự sao cho hiệu quả. Chính chiến lược và cách thực thi của họ sẽ góp phần mang đến sự thành công cho doanh nghiệp.Luân chuyển nhân viên phù hợp với công việc

Cách quản lý nhân sự của Viettel không hề cứng nhắc mà thay vào đó tập đoàn thường xuyên luân chuyển nhân viên phù hợp với công việc và tình hình kinh doanh. Theo đó, chiến lược kinh doanh của Viettel mỗi giai đoạn mỗi khác nên tập đoàn phải luân chuyển nhân sự cho phù hợp. Điều này, giúp Viettel tăng cường sức mạnh giữa các nhân viên, giúp công việc trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn. Đồng thời cũng là cách để Viettel siết thêm tình đoàn kết và gắn bó giữa lãnh đạo với nhân viên và giữa nhân viên trong tập đoàn với nhau. Đây cũng là chiến thuật quản lý và phát triển nhân sự của Viettel.
 


Viettel luôn có chính sách luân phiên nhân sự


Điều hành, theo dõi công việc hằng ngày
 

Viettel luôn sát cánh cùng nhân viên trong công việc và mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế, Viettel sẽ luôn điều hành và theo dõi công việc hằng ngày của từng nhân viên để xem sự tiến bộ và trách nhiệm trong công việc của từng người để sau này làm căn cứ đánh giá năng lực và xét tăng lương. Đây cũng là cách để Viettel tìm ra nhân tố mới đóng góp cho sự phát triển của tập đoàn.

Trên đây là cách quản lý nhân sự của tập đoàn viễn thông quân đội Viettel trong nhiều năm qua. Cách quản lý nhân sự phù hợp, sáng tạo và độc đáo đã góp phần không nhỏ trong việc đưa Viettel vang danh không chỉ trong nước mà còn trên toàn cầu. Viettel xứng đáng là một trong 10 doanh nghiệp số 1 Việt Nam. 

 
  • TAGS