Các công ty nhật bản quản lý nhân sự như thế nào?

19/03/2020 1325

Nhật Bản là quốc gia đi đầu về tính kỷ luật trong lao động. Chính vì thế, người Nhật luôn đúng giờ, lao động nghiêm túc và trung thực. Đi đôi với đó là việc quản lý nhân sự sáng tạo góp phần nâng hiệu quả trong kinh doanh. Hiện nay có nhiều công ty Nhật Bản mở các chi nhánh tại Việt Nam và tuyển dụng rất nhiều lao động người Việt. Nếu bạn muốn làm việc tại các công ty của Nhật thì nên biết họ có cách quản lý nhân sự như thế nào để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc mang phong cách Nhật nếu được trúng tuyển.

Phân chia công việc rõ ràng và thích phong cách làm việc theo team
 

Để dễ dàng trong việc quản lý nhân sự, người Nhật thường phân chia công việc rõ ràng cho mỗi nhân viên để biết được khả năng, sự trách nhiệm và sự tiến bộ của từng người trong công việc. Thêm vào đó, họ rất thích phong cách làm việc theo team để mọi người tăng cường tính đoàn kết và hỗ trợ nhau trong công việc để cùng phát triển.

Phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận
 

Cách quản lý nhân sự của người Nhật chính là các bộ phận trong cùng một công ty phải có sự phối hợp chặt chẽ và liên hệ với nhau trong công việc. Mục đích của họ chính là để các phòng ban và nhân viên có sự hiểu nhau trong công việc nhằm phối hợp được nhịp nhàng, ăn ý khi làm việc chung trong một mái nhà và cùng nhau giải quyết khi có vấn đề xấu xảy ra.


Người Nhật có cách quản lý nhân sự tuyệt vời


Liên tục cải tiến trong thái độ làm việc
 

Một trong những cách quản lý nhân sự đáng học hỏi của người Nhật chính là liên tục cải tiến trong thái độ làm việc. Theo đó, từ cấp lãnh đạo cho đến nhân viên phải tự xem xét lại mình xem đã làm việc tốt hay chưa. Cách đánh giá thái độ làm việc của người Nhật chính là luôn thay đổi và cải tiến trong công việc để xem xét tinh thần làm việc của người lao động. Đi đôi với cải tiến trong thái độ công việc chính là sự thăng tiến trong công việc từ thấp lên cao.

Cùng nhau phát biểu, xây dựng công ty
 

Người Nhật luôn đề cao tinh thần tự chủ, vì thế, trong công việc cấp quản lý luôn phát huy tinh thần làm việc tự chủ của nhân viên để cùng đóng góp ý kiến xây dựng công ty phát triển. Mọi ý kiến của nhân viên đều được ghi nhận lại và xem xét. Ở các công ty sản xuất, mỗi quý, mỗi người lao động phải tự mình làm bảng đề xuất hướng phát triển công ty, nếu ý kiến nào khả quan sẽ được áp dụng trong công việc và cá nhân đó sẽ được thưởng để khích lệ. Đó cũng là cách quản lý nhân sự tuyệt vời của người Nhật nhằm phát hiện người tài cho công ty.

Không la mắng nhân viên
 

Quan điểm trong cách quản lý nhân sự của người Nhật chính là không bao giờ la mắng nhân viên. Bởi theo người Nhật, la lắng là nguồn gốc của mọi sai lầm trong việc quản lý nhân sự. Thay vì la mắng, người Nhật sẽ tìm ra nguyên nhân của sai lầm để cùng nhau khắc phục.

Luân chuyển nhân viên giỏi
 

Cách quản lý nhân sự của người Nhật luôn gây bất ngờ cho nhân sự, đó chính là thường xuyên luân chuyển nhân viên giỏi từ bộ phận này sang bộ phận khác để làm việc. Điều này giúp tạo được nguồn nhân sự mới và giỏi cho công ty thay vì một người cứ giữ nguyên vị trí làm việc của mình.

Thường xuyên đưa nhân viên đi tập huấn
 

Các công ty Nhật thường đưa nhân viên đi tập huấn để mở mang kiến thức và phát huy được những thế mạnh như: Kỹ năng giao tiếp trước đám đông, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thuyết phục… nhằm phát triển năng lực toàn diện cho người lao động.

Sếp lắng nghe nhân viên
 

Các quản lý nhân sự của người Nhật đó chính là sếp lắng nghe nhân viên, từ ý kiến đóng góp cho công việc lẫn những phàn nàn, chia sẻ và bức xúc của họ trong công việc. Có như vậy, khoảng cách giữa nhân viên với người sếp mới dần được rút ngắn lại, từ đó công việc được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Dùng phần mềm quản lý nhân sự để quản lý nhân viên
 

Với những công ty có nguồn nhân sự dồi dào, người Nhật quản lý nhân sự bằng cách cho nhân viên chấm công bằng vân tay hoặc quẹt thẻ từ. Nhưng với những công ty sản xuất, nhân viên phải thường xuyên tăng ca, công tác xa thì người Nhật sẽ dùng phần mềm quản lý nhân sự để quản lý người lao động được toàn diện hơn. Tùy vào quy chế vận hành của mình mà người Nhật chọn phần mềm quản lý nhân sự phù hợp.
 

Với số lượng nhân sự đông đảo, người Nhật dùng phần mềm quản lý nhân sự để quản lý nhân viên
 
Cách quản lý nhân sự của người Nhật mang một dấu ấn riêng không thể hòa lẫn, góp phần mang luồng gió mới trong cách quản lý nhân sự chuyên nghiệp đến với các doanh nghiệp starup trên toàn cầu. Nếu bạn đang có ý định gia nhập vào đội ngũ nhân viên của công ty Nhật thì nên hiểu cách quản lý nhân sự của người Nhật để nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc của họ. Hoặc bạn đang điều hành một công ty và gặp khó khăn trong cách quản lý nhân sự thì nên học hỏi cách quản lý nhân sự của người Nhật để góp phần đưa công ty đi vào ổn định.
 
  • TAGS

Phát triển bởi Soft1.vn

hronline.vn jobone.vn pro24.vn crm24.vn