Các Doanh Nghiệp Thành Công Đều Xây Dựng Chương Trình Đào Tạo Nhân Viên

08/04/2021 36

Hiện nay, ở các công ty thành công, lãnh đạo đều rất quan tâm đến việc phát triển năng lực của bộ phận nhân viên các cấp. Điển hình là việc đầu tư, tổ chức các chương trình đào tạo nội bộ định kỳ hoặc tạm thời. Vậy yếu tố nào là chìa khóa giúp doanh nghiệp ấy xây dựng các chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả? Làm thế nào để xây dựng một chương trình đào tạo khi mà doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách để xây dựng một chương trình đào tạo nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

 

Chương trình đào tạo nhân viên mang lại những lợi ích gì?

 

Các chương trình đào tạo nội bộ mang lại rất nhiều lợi ích tích cực và tạo động lực hiệu quả cho nhân viên trong quá trình làm việc, điển hình như:

 • Tăng hiệu suất và chất lượng công việc
 • Vận hành công việc một cách nhanh hơn
 • Cải thiện sự tập trung cho nhân viên
 • Tăng lợi tức đầu tư
 • Đẩy mạnh văn hóa công ty

 

Chương trình đào tạo nhân viên không chỉ giúp gia tăng sức mạnh cho công ty, mà nó còn là cơ hội để gắn kết nhân viên, xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là tiền đề vững chắc để doanh nghiệp vươn đến những mục tiêu kinh doanh lớn hơn.

 

Chương trình đào tạo nhân viên giúp doanh nghiệp có một đội ngũ chất lượng

 

Thiết kế một chương trình đào tạo nhân viên cần những yếu tố gì?

 

1. Đánh giá khả năng phát triển và nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

 

Mỗi kế hoạch đào tạo thành công đều khởi đầu từ sự nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng. Bạn cần phải phân tích cấu trúc, chiến thuật đào tạo hiện tại của doanh nghiệp, từ đó thấy rõ những lỗ hổng kiến thức để có cơ sở xây dựng chiến lược đào tạo mới hiệu quả hơn.

 

2. Quyết định lựa chọn phương pháp đào tạo

 

Để đưa ra một phương pháp đào tạo phù hợp cần dựa trên nhiều yếu tố như quy mô của doanh nghiệp, kế hoạch triển khai, địa điểm học. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu bằng phương pháp đào tạo trực tiếp với quy mô nhỏ, nhưng sau đó họ nhận ra rằng phương pháp này chưa phù hợp và khá tốn kém so với tình trạng doanh nghiệp hiện tại. Vì vậy, họ đã chuyển hướng sang phương pháp online vì nó có thể dễ dàng mở rộng, kết nối dễ dàng và thuận tiện cho việc đo lường. Bên cạnh đó, phương pháp kết hợp giữa online và offline cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc cho doanh nghiệp. Bạn có thể tổ chức kết hợp các hội thảo trên web, đánh giá trực tuyến với học tập trên lớp.

 

3. Đặt mục tiêu cho các chương trình đào tạo

 

Sau quá trình nghiên cứu và lên kế hoạch, doanh nghiệp cần thiết lập mục tiêu cho chương trình đào tạo ở nhiều cấp độ khác nhau bao gồm: cấp độ khóa học cá nhân, cấp độ khóa học nhóm hoặc cấp độ toàn diện.

 

Xây dựng mục tiêu là điều kiện tiên quyết khi tổ chức một chương trình đào tạo, vì đây sẽ là cơ sở để đánh giá mức độ thành công và sự hiệu quả sau khóa học.

 

4. Xác định công cụ hỗ trợ

 

Một chương trình đào tạo nhân viên muốn đạt hiệu quả cao cần phải có kho công cụ uy tín để hỗ trợ trong việc xây dựng và truyền tải thông tin hiệu quả.

 

Các công cụ phù hợp cho doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào loại hình đào tạo mà bạn dự định tổ chức. Nếu bắt đầu với khóa đào tạo online thì chắc chắn bạn sẽ cần một hệ thống quản lý học tập (LMS – Learning Management System) để truyền tải, theo dõi và quản lý khóa học. Nếu doanh nghiệp đã có sẵn hệ thống LMS, thì việc tiếp theo là cần nghiên cứu thêm về các phần mềm sáng tạo nội dung, các công cụ sáng tác, webinar,...

 

5. Truyền thông cho chương trình

 

Để một chương trình thành công đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, trong đó, truyền thông nội bộ là yếu tố quan trọng nhất. Doanh nghiệp cần phải xem các chương trình đào tạo chính là sự phát triển văn hóa công ty, từ đó mới có thể tạo ra những cuộc thảo luận về các chương trình này một cách thường xuyên. Đồng thời, lãnh đạo là người đầu tiên cần trải nghiệm chương trình, để có thể đưa ra những nhận định và truyền đạt lại những điều thú vị từ khóa học cho nhân viên. Đây cũng là một phương pháp hữu hiệu nhằm tạo động lực cho nhân viên, nâng cao tinh thần phát triển bản thân và kỹ năng.

 

6. Đo lường

 

Việc đo lường hiệu quả chương trình đào tạo sẽ trở nên dễ dàng hơn khi doanh nghiệp đã lựa chọn đúng công cụ. LMS là một trong những hệ thống đo lường điển hình, nó chỉ ra được sự tiến bộ của người học, kết quả các kỳ thi,… Việc đo lường kết quả so với mục tiêu sẽ giúp bạn thấy được mức độ hiệu quả của chương trình đào tạo mang lại cho doanh nghiệp.

 

Chương trình đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp

 

Phần mềm giúp hỗ trợ công tác đào tạo nhân viên hiệu quả

 

Công tác đào tạo kết hợp với đánh giá nhân viên là một hoạt động không thể thiếu nhằm nâng cao khả năng chuyên môn của nhân viên. Một quy trình đánh giá nhân sự đúng đắn sẽ vạch ra cho doanh nghiệp được quy trình đào tạo mang lại hiệu quả tốt nhất.

 

Với tính năng Đào tạo của phần mềm quản lý nhân sự HrOnline, doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng chương trình đào tạo phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Các tính năng hỗ trợ cho doanh nghiệp:

Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá

 

 • Phần mềm cho phép thêm, sửa và xóa các tiêu chí đánh giá nhân sự theo yêu cầu riêng của mỗi doanh nghiệp
 • Cho phép tạo thông tin liên quan đến nhóm đánh giá và hệ số đánh giá
 • Các nội dung , ghi chú liên quan đến việc đánh giá nhân sự sẽ được cập nhật liên tục

 

Kế hoạch đánh giá

 

 • Cho phép hiển thị trạng thái liên quan đến kế hoạch đánh giá: tạo mới, đã duyệt, chờ duyệt, giúp cho nhà quản lý và nhân sự dễ dàng theo dõi.
 • Cập nhật chi tiết số đối tượng, số người và số tiêu chí đánh giá nhân sự.

Kết quả đánh giá

 

 • Phần mềm quản lý nhân sự HrOnline sẽ cập nhật thông tin chi tiết về kết quả đánh giá của từng nhân viên, từng phòng ban.
 • Chấm điểm trung bình và xếp loại kết quả đánh giá theo từng tiêu chí.

 

Đào tạo nhân viên là chìa khóa cốt lõi giúp cho doanh nghiệp phát triển

 

Đào tạo nhân viên là chìa khóa cốt lõi giúp cho doanh nghiệp phát triển. Phía sau một doanh nghiệp thành công là cả một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và có trình độ cao. 

 

Tóm lại, thiết kế chương trình đào tạo nhân viên nội bộ chính là vạch ra một kế hoạch. Nếu bạn nghiên cứu và đầu tư vào chương trình đào tạo của mình, doanh nghiệp sẽ đạt được một kết quả rõ ràng và tích cực. Đối với doanh nghiệp, việc đào tạo sẽ mang lại một đội ngũ có kỹ năng tốt hơn để phát triển công ty. Đối với nhân viên, họ có cơ hội nâng cao kỹ năng và trình độ cho bản thân. Điều đó cho thấy, việc xây dựng chương trình đào tạo nhân viên là một chiến lược mang lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp.

 • TAGS

Phát triển bởi Soft1.vn

hronline.vn jobone.vn pro24.vn crm24.vn