XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC NHÂN SỰ BỀN VỮNG CHO NĂM 2022

06/01/2022 562

Một chiến lược nhân sự đúng đắn và hiệu quả không chỉ đem lại lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp, mà còn giúp xây dựng được một nền tảng nhân sự cốt lõi vững chắc, là tiền đề cho những bước nhảy vọt trong tương lai. Chính vì vậy, việc xây dựng và triển khai chiến lược nhân sự luôn được các doanh nghiệp chú trọng. Năm 2021 là một năm đầy biến động đối với mọi mặt của thế giới. Điều quan trọng bây giờ là doanh nghiệp cần chuẩn bị thật tốt cho năm mới 2022. Vậy làm thế nào để xây dựng chiến lược nhân sự bền vững cho năm 2022? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi đó nhé!

Chiến lược nhân sự là một hệ thống các chính sách và hoạt động nguồn nhân lực được thiết kế cho các nhóm nhân sự hoặc nhóm công việc cụ thể trong doanh nghiệp để đáp ứng và thực hiện mục tiêu chiến lược và hiệu quả hoạt động công việc và tổ chức. 

Xây dựng chiến lược nhân sự bền vững giúp doanh nghiệp thành công

Xây dựng chiến lược nhân sự bền vững giúp doanh nghiệp thành công

Xây dựng chiến lược nhân sự bắt đầu từ việc làm rõ các xu hướng và đặc điểm của ngành kinh doanh, chiến lược kinh doanh và phân tích, xác định giá trị đến các quy trình kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Từ cơ sở đó, doanh nghiệp xác định các nhóm nhân sự quan trọng đối với việc xây dựng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và phát triển chính sách, hoạt động nguồn nhân sự gắn với mỗi nhóm giúp đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Quy trình xây dựng chiến lược nhân sự chú trọng đến việc xây dựng hệ thống các quy trình, quy chế và hệ thống kế hoạch nguồn nhân lực để đảm bảo việc thực hiện hiệu quả chiến lược nhân sự. 

Một chiến lược nhân sự hiệu quả phải dựa trên trên chiến lược tổng thể của doanh nghiệp, đề cấp đến các lĩnh vực quan trọng trong nhân sự: Tuyển dụng – Đào tạo – Đánh giá hiệu suất – Lương thưởng – Lập kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân sự.

Quy trình xây dựng chiến lược nhân sự hiệu quả cho 2022

Hoạch định nguồn nhân lực

Hoạt động này liên quan mật thiết đến “vòng đời” của nhân viên, từ lúc bắt đầu đi làm cho tới khi chấm dứt hợp đồng lao động. Đây được xem là bước để định hình nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu, tình hình của công ty.

Để hoạch định nguồn nhân lực chính xác, doanh nghiệp cần phân tích mục tiêu nhân sự của mình, kiểm kê nguồn nhân lực hiện tại, dự báo nhu cầu dựa trên ma trận SWOT, ước tính chênh lệch giữa nhu cầu và thực tế, sau đó xây dựng kế hoạch, triển khai, theo dõi và đánh giá.

Quy trình xây dựng chiến lược nhân sự hiệu quả nhất

Quy trình xây dựng chiến lược nhân sự hiệu quả nhất

Đào tạo nguồn nhân lực

Hoạt động này giúp cho nhân viên có thêm các kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt công việc, nâng cao năng suất và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Đào tạo nguồn nhân lực là cốt lõi, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược nhân sự cho năm 2022. Chính vì vậy, đây là một hoạt động cần phải được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Một quy trình đào tạo nhân sự doanh nghiệp gồm các bước: khảo sát nhu cầu đào tạo, lập kế hoạch đào tạo và xin phê duyệt, truyền thông đào tạo, tổ chức lớp học, kiểm tra & đánh giá sau đào tạo.

Thu hút nhân tài

Đây chính là quá trình xây dựng thương hiệu tuyển dụng, quy trình tuyển dụng để tìm kiếm các ứng viên tiềm năng, phù hợp cho doanh nghiệp. Quy trình tuyển dụng hiệu quả sẽ gồm 5 bước: lập kế hoạch tuyển dụng, thu hút và tìm kiếm ứng viên, sàng lọc hồ sơ ứng viên, phỏng vấn & thi tuyển, báo cáo & đánh giá tuyển dụng.

Phân bổ, sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả

Quá trình phân bổ, sắp xếp nhân sự vào các vị trí công việc phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công việc. Sử dụng nhân sự đúng người – đúng vị trí giúp họ phát triển được thế mạnh của bản thân, nâng cao hiệu suất công việc.

Duy trì, đảm bảo sự ổn định của nguồn nhân lực

Việc duy trì và đảm bảo sự ổn định nguồn nhân lực là hoạt động cần thiết để giữ chân nhân tài và kích thích sự cống hiến của họ đối với doanh nghiệp.

Hiện nay, để xây dựng chiến lược nhân sự bền vững và hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phần mềm HrOnline. Đây là một nền tảng công nghệ all-in-one, hỗ trợ doanh nghiệp số hóa mọi hoạt động của phòng nhân sự: từ khâu tuyển dụng, chấm công, tính lương, lữu trữ hồ sơ, đơn từ cho tới quản lý hợp đồng, bảo hiểm xã hội, đào tạo, đánh giá nguồn nhân lực.

Với những phân hệ chi tiết và đầy đủ chức năng. HrOnline xứng đáng là phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay. Để doanh nghiệp vận hành và phát triển hiệu quả, đứng vững trong nền kinh tế hiện đại, và xây dựng được một chiến lược nhân sự bền vững thì việc ứng dụng các phần mềm HrOnline cho doanh nghiệp là điều tất yếu.