XÂY DỰNG BẢNG ĐÁNH GIÁ NHÂN VIÊN CUỐI NĂM DÀNH CHO DOANH NGHIỆP

29/07/2022 121

 

Nhân sự luôn được xem là yếu tố cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của một doanh nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững và lâu dài, các nhà quản trị cần chú trọng đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Đây cũng là lý do chính để doanh nghiệp thường xuyên tiến hành các buổi đánh giá hoặc xây dựng các mẫu quy trình đánh giá nhân viên nhằm nắm bắt được năng lực làm việc, những điểm mạnh và hiệu suất làm việc của từng cá nhân. Tuy nhiên, để mang lại kết quả chính xác, các cấp quản trị thường tổ chức đánh giá nhân viên cuối năm để đo lường hiệu quả làm việc tổng quan của nhân viên đó sau một năm. Từ đó, đưa ra định hướng phát triển và đào tạo nhân lực phù hợp. Vậy làm thế nào để đánh giá nhân viên cuối năm chuẩn xác nhất? Hãy cùng HrOnline tìm hiểu cách xây dựng bảng đánh giá nhân viên cuối năm hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp trong phần dưới đây nhé.

Xây dựng bảng đánh giá nhân viên cuối năm dành cho doanh nghiệp

Xây dựng bảng đánh giá nhân viên cuối năm dành cho doanh nghiệp

Bảng đánh giá nhân viên cuối năm là gì?

Bảng đánh giá nhân viên cuối năm (hay còn được gọi là year-end performance review) là biểu mẫu dùng để đánh giá mức độ thực hiện công việc của nhân viên. Thông qua đó, đưa ra những nhận xét nhằm giúp nhân viên cải thiện năng suất làm việc, đồng thời, lắng nghe ý kiến và phản hồi từ nhân viên để có những phương án điều chỉnh hợp lý. Bảng đánh giá này cũng là cơ sở để các nhà quản trị xây dựng mức lương, thưởng phù hợp với từng nhân viên 

Thế nào là bảng đánh giá nhân viên cuối năm?

Thế nào là bảng đánh giá nhân viên cuối năm?

Quy trình đánh giá nhân viên thường diễn ra định kỳ theo tháng, quý hoặc 6 tháng/lần. Tuy nhiên, đánh giá nhân viên cuối năm là thời điểm quan trọng nhất vì các nhà quản trị có thể nắm bắt tổng quan hiệu suất làm việc của nhân viên trong 1 năm. Thông qua đó, xác định được định hướng cá nhân của từng nhân viên trong tương lai và mức độ đóng góp của cá nhân đó đối với doanh nghiệp.

Các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm

Để xây dựng được bảng đánh giá nhân viên cuối năm hiệu quả, trước hết các nhà quản trị phải xác định được các tiêu chí cần thiết và phù hợp để đánh giá nhân viên của mình. Mục đích của quy trình đánh giá nhân viên là để đo lường hiệu quả công việc, tiến độ làm việc của nhân viên. Do đó, các nhà quản trị phải cân nhắc kĩ các tiêu chí đánh giá phù hợp với từng phòng trước khi xây dựng bảng đánh giá cuối năm cho nhân viên. 

Thái độ làm việc

Tiêu chí đầu tiên mà các nhà quản trị cần cân nhắc đến chính là thái độ trong quá trình làm việc của nhân viên. Một nhân viên có thái độ làm việc nghiêm túc, cẩn thận sẽ luôn được ưu tiên hơn một người có năng lực nhưng lại kiêu ngạo và không tập trung trong công việc. Các tiêu chí để đánh giá thái độ làm việc của nhân viên như: tính thật thà, trung thực, cẩn trọng trong công việc, tinh thần tự giác và ham học hỏi, tôn trọng đồng nghiệp và đi làm đúng giờ. 

Các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm

Các tiêu chí đánh giá nhân viên cuối năm

Năng lực làm việc

Một tiêu chí khác không kém phần quan trọng trong bảng đánh giá nhân viên cuối năm chính là năng lực làm việc. Đây được xem là yếu tố cốt lõi để các nhà quản trị đánh giá kết quả làm việc của một nhân viên. Hiệu suất làm việc và mức độ hoàn thành công việc sẽ là cơ sở để các nhà quản trị đánh giá chính xác nhất về năng lực của nhân viên đó. Hiện nay, các doanh nghiệp thường đánh giá năng lực của nhân viên qua ba tiêu chí như đánh giá theo mục tiêu hành chính, theo mục tiêu phát triển hoặc theo mục tiêu hoàn thành công việc được giao. 

3 bước đánh giá nhân viên cuối năm hiệu quả

Đánh giá nhân viên là một công việc quan trọng và cần thiết mà bất cứ nhà quản trị nào cũng cần làm, nhằm giám sát và kiểm tra nhân viên ở nhiều khía cạnh như: thái độ làm việc, kỹ năng làm việc, kết quả, tiến độ công việc… Từ đó, đưa ra cái nhìn chính xác về nhân viên để khen thưởng và có định hướng phát triển phù hợp. Tuy nhiên, không phải nhà lãnh đạo nào cũng thực sự biết cách đánh giá nhân viên hiệu quả. Dưới đây là 3 bước đánh giá nhân viên đơn giản mà nhà quản trị nào cũng có thể áp dụng.

Các bước xây dựng bảng đánh giá nhân viên cuối năm hiệu quả

Các bước xây dựng bảng đánh giá nhân viên cuối năm hiệu quả

Bước 1: Cung cấp biểu mẫu cho nhân viên tự đánh giá và đánh giá chéo lẫn nhau

Các cấp lãnh đạo hoàn toàn có thể tối ưu tính công bằng và đa chiều của việc đánh giá nhân viên cuối năm bằng cách sử dụng biểu mẫu đánh giá. Biểu mẫu đánh giá năng lực là tài liệu đánh giá thuộc phòng nhân sự của mỗi doanh nghiệp, nhằm giúp nhà quản trị theo dõi, nhận xét từng cá nhân cụ thể trong từng phòng ban. Mẫu đánh giá này lưu trữ dữ liệu về nhân viên như quá trình làm việc, hồ sơ ứng viên… giúp cho các nhà lãnh đạo nắm rõ những thông tin về nhân viên của mình. 

Bên cạnh đó, đánh giá chéo giúp cho các nhà quản trị có được góc nhìn đa chiều hơn về nhân viên của mình thông qua đánh giá từ nhiều ý kiến khác nhau. Tùy theo tình hình cụ thể của phòng ban và cấp bậc nghề nghiệp mà nhà quản trị cung cấp biểu mẫu đánh giá phù hợp. 

Bước 2: Tổng hợp kết quả biểu mẫu và chuẩn bị cho buổi meeting trực tiếp 

Sau khi nhân viên tự đánh giá bằng biểu mẫu đánh giá, nhà quản trị sẽ là người tổng hợp các biểu mẫu tự đánh giá và đánh giá chéo của nhân viên. Sau đó, lên kế hoạch chuẩn bị trước nội dung cho cuộc họp meeting trực tiếp. Việc chuẩn bị trước nội dung sẽ giúp cho quản lý và nhân viên đều cảm thấy thoải mái khi thảo luận về những công việc, thành tích đạt được trong năm vừa qua và định hướng kế hoạch cho năm tới. 

Một số câu hỏi mà nhà quản trị có thể sử dụng nhằm khai thác định hướng và lắng nghe nguyện vọng, nhu cầu của nhân viên:

  • Câu hỏi 1: Thành tựu hàng đầu bạn đạt được trong năm qua là gì?
  • Câu hỏi 2: Mục tiêu của bạn trong năm tới?
  • Câu hỏi 3: Những kỹ năng nào bạn cần phát huy trong tương lai?
  • Câu hỏi 4: Công ty có thể làm gì để khiến bạn yêu thích việc đi làm hàng ngày?
  • Câu hỏi 5: Bạn mong muốn được phản hồi và nhận thông tin phản hồi theo cách nào?

Việc chuẩn bị trước nội dung là điều quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình meeting sẽ không tránh khỏi một số rủi ro không đáng có. Nhà quản trị cần có những phản ứng linh hoạt nhằm giúp buổi meeting diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Bước 3: Meeting trực tiếp

Để quá trình trao đổi đạt được những kết quả tốt nhất, nhà quản trị cần lưu ý đánh giá nhân viên là một cuộc trao đổi hai chiều. Vì vậy, hãy thẳng thắn trao đổi những điểm mạnh, điểm yếu, đồng thời lắng nghe ý kiến, phản hồi của nhân viên nhằm giúp cho sự hợp tác của cả hai trong tương lai được hiệu quả hơn

Đánh giá nhân viên cuối năm là một nhiệm vụ quan trọng và mỗi nhân viên chỉ được đánh giá một lần duy nhất. Vì vậy, nhà quản trị cần cực kỳ chú trọng đến công tác chuẩn bị, đánh giá nhân viên nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Quy trình 3 bước đánh giá nhân viên cuối năm ở trên là bộ khung phù hợp giúp nhà quản trị đánh giá nhân viên một cách chính xác, khách quan

Đánh giá nhân viên cuối năm chuyên nghiệp hơn với phần mềm HrOnline

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng các phần mềm quản trị nhân sự nhằm số hóa toàn bộ quy trình quản lý đồng thời lên kế hoạch đánh giá nhân viên một cách hiệu quả. HrOnline tự tin là giải pháp quản trị nhân sự số 1 dành cho các doanh nghiệp. Với các tính năng nổi bật như quản lý đánh giá KPI, truyền thông nội bộ, báo cáo công việc… HrOnline giúp nhà quản trị dễ dàng nắm bắt được thông tin, hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân một cách khách quan nhất. Ngoài việc xây dựng bảng đánh giá nhân viên cuối năm, doanh nghiệp cũng dễ dàng xây dựng các mẫu đánh giá nhân viên linh hoạt khác như bảng đánh giá nhân viên thử việc… Phần mềm cũng giúp cho nhân viên theo dõi và cập nhật các kết quả đánh giá thông qua mạng truyền thông nội bộ của doanh nghiệp, từ đó điều chỉnh và cải thiện những kỹ năng của bản thân để đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Quản lý nhân sự hiệu quả hơn với phần mềm HrOnline

Quản lý nhân sự hiệu quả hơn với phần mềm HrOnline

Được tin dùng bởi hơn 5000 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, HrOnline tự tin đem đến giải pháp quản trị nhân sự toàn diện và là một công cụ đắc lực hỗ trợ cho các nhà quản trị trong thời đại chuyển đổi số . Phần mềm được thiết kế với giao diện đơn giản, thân thiện giúp người dùng dễ dàng sử dụng chỉ với một vài thao tác. Ngoài ra, HrOnline tích hợp rất nhiều tính năng ưu việt giúp toàn bộ quy trình quản trị nhân sự của doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Liên hệ HrOnline ngay trong hôm nay để được tư vấn miễn phí về sản phẩm nhé.