GIẢI PHÁP GIA TĂNG CẠNH TRANH NGUỒN NHÂN LỰC 2022

08/01/2022 483

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, hơn bao giờ hết, yếu tố nhân lực cần được các doanh nghiệp nhìn nhận một cách đúng đắn và phải được sử dụng một cách hiệu quả hơn. Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Chính vì vậy, các doanh nghiệp càng thêm đau đầu trong việc quản lý nguồn nhân lực và tìm kiếm nhân tài. Bài viết sau đây sẽ phân tích và đưa ra các giải pháp cạnh tranh nguồn nhân lực hiệu quả cho doanh nghiệp. Cùng theo dõi nhé!

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu

Nguồn nhân lực luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu

Khi bắt đầu xây dựng hay định vị doanh nghiệp, yếu tố vốn và công nghệ luôn được xem là mấu chốt quan trọng của chiến lược phát triển, còn yếu tố nhân sự thì không được chú trọng lắm. Việc này vô hình chung dẫn đến tình trạng doanh nghiệp bị “hụt hơi”, bị “loại khỏi vòng chiến” cạnh tranh nguồn nhân tài. Một khi mức độ cạnh tranh nhân lực gia tăng mạnh mẽ về mọi mặt (số lượng đối thủ, nguồn cạnh tranh từ nhiều phía, giá cả, chất lượng…) thì doanh nghiệp bạn lại không có chỗ đứng trong vòng đua đó.

Một điều chắc chắn là, nhân lực chính là tác nhân chính tạo ra vốn và đề xuất các ý tưởng mới cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ cũng đảm nhận vai trò chọn lựa và ứng dụng công nghệ hiện đại, thực thi các chỉ tiêu để nâng cao thành tích của doanh nghiệp. Thực tế đã cho thấy, trong nhiều trường hợp, vốn và công nghệ có thể huy động và thực hiện dễ dàng, nhưng để xây dựng được một đội ngũ nhân sự nhiệt huyết, tận tâm, có khả thích hợp và làm việc hiệu quả thì không phải dễ, thậm chí là tốn kém hơn rất nhiều các khía cạnh khác. Vì vậy, để có thể tồn tại và phát triển lâu dài, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cunxgd đều phải tập trung tăng cường và phát huy khả năng đáp ứng của nguồn nhân lực qua tất cả các giai đoạn của chu kỳ sinh trưởng của doanh nghiệp.

Xây dựng chiến lược nhân sự là điều cần ưu tiên nhất

Bước đầu tiên để tạo ưu thế cạnh tranh và tăng cường khả năng tồn tại của doanh nghiệp chính là nắm bắt được tầm quan trọng, vai trò của chiến lược nhân sự. Chiến lược này được thể hiện qua những hoạt động trọng điểm và chỉ tiêu cụ thể của doanh nghiệp.

Yếu tố nào để gia tăng cạnh tranh nguồn nhân lực năm 2022?

Yếu tố nào để gia tăng cạnh tranh nguồn nhân lực năm 2022?

Hoạt động quản lý nhân sự trong một tổ chức, doanh nghiệp đều xoay quanh bốn điểm chính: thu hút và tuyển dụng nhân sự, bổ nhiệm và sử dụng nhân sự, huấn luyện và phát triển nhân sự, khích lệ và duy trì nhân sự. Một doanh nghiệp có tạo được ưu thế cạnh tranh hay không nhờ rất lớn vào việc có được một đội ngũ nhân sự năng động, nhạy bén, trình độ chuyên môn cao. Và để làm được điều đó, doanh nghiệp phải tuyển dụng và phát triển liên tục các cấp nhân viên và lãnh đạo theo những tiêu chí khả thi đã đặt ra, gắn liền với chiến lược tổng thể dài hạn của doanh nghiệp.

Một khi bốn khâu quản lý mấu chốt trên được thực hiện tốt, cùng với sự đồng lòng của nhân viên cho mục tiêu chung, mối quan hệ hài hòa giữa nhân viên và lãnh đạo được duy trì thì bài toán nhân sự hầu như đã được giải quyết thỏa đáng: năng suất lao động gia tăng, các chỉ tiêu đều được hiện thực hóa, các kỹ năng đều được đào tạo kịp thời, nhân viên được khích lệ và lương thưởng xứng đáng, sự nhiên tình và lòng trung thành của nhân viên đối với công ty ngày một cao… Chính những yếu tố đó đã giúp cho doanh nghiệp vượt qua những thách thức, cạnh tranh gắt gao và hội nhập thị trường.

Biết cách sử dụng nhân sự hữu hiệu

Khi nói đến giải pháp gia tăng tính cạnh tranh về nguồn nhân lực, hầu hết doanh nghiệp đều nghĩ đến việc tinh giản (downsizing), tái cơ cấu/tái tổ chức (restructuring/reorganization). Họ nghĩ đơn giản là khi số lượng nhân viên ít hơn thì sẽ giảm được chi phí, công ty sẽ gọn nhẹ hơn và được quản lý chặt chẽ hơn, hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng thực tế, số lượng nhân sự nhiều hay ít không ảnh hưởng mấy đến khả năng tăng cường tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Thậm chí, doanh nghiệp còn có thể mất dần những tiềm năng, kỹ năng hữu ích do hậu quả của việc thay đổi nhân sự không có mục đích rõ rệt và kém hiệu quả.

Tính cạnh tranh nguồn nhân lực hiệu quả khi doanh nghiệp có giải pháp sử dụng các nguồn nhân lực một cách hợp lý. Dựa trên nguyên tắc, có thể phân loại hai nguồn nhân lực chính yếu đó là: nhóm nhân sự nòng cốt (core employees) và nhóm nhân sự bổ sung có tạm thời (temporary employees). Điều cần lưu ý là doanh nghiệp phải có một chính sách nhân lực cụ thể để sử dụng có hiệu quả các nguồn nhân lực mình có. Chính sách đó cũng cần phải đi theo định hướng phát triển và chiến lược nền tảng của doanh nghiệp. Hãy tuyển dụng nhân sự giỏi kết hợp với phát triển và bồi dưỡng dài hạn cho nhân viên “có tiềm năng” để khai thác tối đa hiệu suất của họ. Đồng thời, cần áp dụng các biện pháp sàng lọc hợp lý để vừa duy trì và phát triển lực lượng nhân sự nòng cốt, vừa giảm thiểu những thành phần nhận sự “dư thừa”.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao nguồn nhân lực

Đối với bất kỳ lĩnh vực hay ngành nghề nào, nếu biết cách ứng dụng công nghệ vào quy trình vận hành và hoạt động, thì chắc chắn hiệu quả sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Một giải pháp được nhiều doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất để gia tăng khả năng cạnh tranh nguồn nhân lực. Đó chính là phần mềm quản lý nhân sự HrOnline – Nền tảng quản lý nhân sự 4.0.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với HrOnline

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với HrOnline

Việc ứng dụng phần mềm HrOnline sẽ làm “gia tăng năng suất làm việc” và “giảm thiểu tối đa chi phí” cho toàn bộ nguồn nhân lực của doanh nghiệp – trong đó có đội ngũ nhân sự. Điều này chắc chắn sẽ tác động trực tiếp vào lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Lúc này, đội ngũ nhân sự, bên cạnh các công việc hành chính đã được công nghệ hỗ trợ, sẽ có thời gian để gánh vác thêm nhiều trách nhiệm mang tầm chiến lược như:

– Thiết kế và xây dựng văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp.

– Phân tích kế hoạch kinh doanh và đưa ra các chiến lược xây dựng đội ngũ nhân viên.

– Thu hút và giữ chân nhân tài.

– Xây dựng các mô hình quản lý năng lực, đào tạo kỹ năng, phát triển đội ngũ lãnh đạo và kế thừa.

– Tạo sự liên kết giữa các phòng ban, các cấp bậc nhân sự và gắn kết nhân viên với doanh nghiệp.

Và với sự thay đổi mạnh mẽ trong công nghệ hóa quản trị nguồn nhân lực, trên toàn cầu, cũng như trong nước, giải pháp về quản trị nguồn nhân lực của HrOnline cũng đã có những bước tiến quan trọng. Các sản phẩm và dịch vụ công nghệ của HrOnline sẽ giúp các doanh nghiệp có được góc nhìn trực quan với tình hình nhân sự và đưa ra các chiến lược phù hợp, đồng thời cũng sẽ giúp các chuyên viên nhân sự quản lý công việc một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Và đặc biệt là chi phí đầu tư cho HrOnline vô cùng hợp lý.. Với gói dịch vụ On-cloud (điện toán đám mây), doanh nghiệp không còn cần phải đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, và chỉ cần trả dịch vụ hàng tháng, điều này giảm thiểu tối đa rủi ro khi đầu tư vào công nghệ mới.