Cách Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Và Tiết Kiệm Chi Phí

07/01/2022 492

Hiện nay, thị trường lao động cạnh tranh mạnh mẽ, tìm kiếm những nhân viên chất lượng, đáp ứng được mong muốn là bài toán khó, hao tốn rất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có những cách thức giúp nhà tuyển dụng đạt được mục đích, vừa tiết kiệm chi phí và vừa tiết kiệm thời gian. Hãy đọc bài viết bên dưới để cùng tìm hiểu cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và  tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp nhé! 

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất là gì?

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất là gì?

Quy trình tuyển dụng có ý nghĩa như thế nào?

Quy trình tuyển dụng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Nếu muốn tìm được nhân viên giỏi, phù hợp với vị trí công việc doanh nghiệp đang tuyển dụng thì cần lưu ý đến quy trình tuyển dụng. Đây được xem là phương pháp tuyển dụng hiệu quả mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. 

Tùy cơ cấu tổ chức, quy định của doanh nghiệp, quy trình tuyển dụng nhân sự sẽ khác nhau. Vấn đề mà các nhà tuyển dụng của doanh nghiệp phải luôn nhớ là chuẩn bị thật kỹ lượng và cẩn thận trong các bước tuyển dụng. 

Các phương pháp tuyển dụng phổ biến hiện nay

Tuyển dụng qua các trang web tuyển dụng

Hiện nay, các doanh nghiệp thường lựa chọn phương thức tìm ứng viên qua các trang web tuyển dụng trực tuyến. Ngoài quảng cáo trên các trang web có lượng truy cập cao, các doanh nghiệp còn có xu hướng mua quảng cáo trên các ấn phẩm thương mại. 

Quá trình tuyển dụng thường có những thông tin quan trọng như vị trí tuyển dụng, chức danh công việc, bảng mô tả công việc, chính sách phúc lợi, cách ứng tuyển. 

Tận dụng mạng xã hội và công nghệ số 

Một trong những cách tuyển dụng hiệu quả mà các nhà tuyển dụng không nên bỏ qua chính là tận dụng mạng xã hội và công nghệ số. Hiện nay, mạng xã hội là mảnh đất màu mỡ để các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên tài năng. Đa số các ứng viên trẻ hiện nay sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm việc làm. 

Phương pháp tuyển dụng nào tốt nhất hiện nay?

Phương pháp tuyển dụng nào tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, các doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm ứng viên tăng một cách nhanh chóng. Điều này cho thấy mức độ phát triển của tuyển dụng trực tuyến. Sử dụng mạng xã hội tìm kiếm ứng viên giúp doanh nghiệp không tốn chi phí, các nhà tuyển dụng chỉ cần bỏ thời gian để đăng tin tuyển dụng thường xuyên.  

Sử dụng mạng lưới truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là kênh truyền thông hữu hiệu nhất, giúp doanh nghiệp tuyển dụng được các ứng viên tài năng. Dựa vào các mối quan hệ trong doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích các nhân viên giới thiệu nguồn nhân sự để tìm ra những ứng viên sáng giá và phù hợp với vị trí doanh nghiệp đang tuyển dụng. 

Với phương pháp này, nhà tuyển dụng có thể đăng thông báo tuyển dụng lên trang thông tin nội bộ của doanh nghiệp. Các nhà tuyển dụng đăng đầy đủ thông tin như vị trí tuyển dụng, yêu cầu cụ thể đối với ứng viên, mức lương,...Điều này, giúp nhân viên có đầy đủ thông tin để giới thiệu cho bạn bè hoặc người thân của họ đến ứng tuyển. 

Hợp tác với các trường đại học và cao đẳng tổ chức ngày hội tuyển dụng 

Hợp tác với các trường đại học và cao đẳng để tìm kiếm nhân sự là phương pháp tuyển dụng tiết kiệm thời gian và chi phí nhất. Với phương pháp tuyển dụng này,  các doanh nghiệp có thể tiếp cận được những sinh viên trẻ, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Từ đó, các nhà tuyển dụng tìm được những ứng viên có đủ năng lực chuyên môn phù hợp với vị trí doanh nghiệp đang tuyển dụng. 

Với cách tuyển dụng này, các nhà tuyển dụng có thể liên hệ với ban giám hiệu trường hoặc ban chủ nhiệm khoa hoặc trung tâm giới thiệu việc làm của trường để được hỗ trợ và tư vấn. Nếu nhà tuyển dụng có mối quan hệ tốt với nhà trường thì có thể xin được những thông tin của các ứng viên sáng giá để liên hệ. 

Khi áp dụng phương pháp này, doanh nghiệp tuyển dụng được các ứng viên và quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến các bạn sinh viên, nguồn nhân lực tuyệt vời trong tương lai. 

Tuyển dụng qua điện thoại

Doanh nghiệp có thể áp dụng cách tuyển dụng qua điện thoại. Phỏng vấn ứng viên qua điện thoại sẽ giúp doanh nghiệp quản lý thời gian hiệu quả và ít tốn chi phí. Với cách tuyển dụng này, trước khi liên hệ với ứng viên nhà tuyển dụng cần xây dựng hệ thống câu hỏi và bảng đánh giá phỏng vấn. Giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng chọn các ứng viên đủ tiêu chuẩn và loại những ứng viên không đủ yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu có mẫu xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự nhà tuyển dụng sẽ tuyển được những ứng viên phù hợp nhất với doanh nghiệp. 

Các lưu ý trong cách tuyển dụng nhân sự hiện nay

Mô tả công việc rõ ràng và chi tiết 

Bảng mô tả công việc là những thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng. Bảng mô tả công việc rõ ràng là ghi rõ những nhiệm vụ cho vị trí tuyển dụng, kỹ năng để hoàn thành nhiệm vụ, điều kiện làm việc,... Nếu bảng mô tả công việc không rõ ràng thì các ứng viên sẽ không nắm rõ được công việc mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. Gây mất thời gian của doanh nghiệp khi phải giải thích lại công việc trong buổi phỏng vấn hoặc sau khi ứng viên ứng tuyển. Bảng mô tả công việc càng chi tiết, càng rõ ràng thì cơ hội tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp doanh nghiệp sàng lọc ứng viên không phù hợp. 

Lọc hồ sơ ứng viên

Lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nhân tài chất lượng trong khoảng thời gian ngắn. Nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất với vị trí công việc đang tuyển dụng sau đó lên kế hoạch cho buổi phỏng vấn. Điều này, giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm ứng viên. 

Tuyển dụng trực tuyến

Sự phát triển của mạng xã hội và công nghệ thông tin giúp cho các nhà tuyển dụng có được các kênh thông tin nhanh chóng với quy mô lớn. Đa phần nhà tuyển dụng không đồng ý tuyển dụng trực tuyến là giải pháp nhanh nhất, tiết kiệm nhất. Nhà tuyển dụng có thể chủ động chọn lựa từ hồ sơ ứng viên trên các trang web tuyển dụng trực tuyến, thu gọn danh sách phỏng vấn giúp công tác tuyển dụng tốn ít chi phí và công sức của nhà tuyển dụng. 

Cần lưu ý những gì trong quá trình tuyền dụng?

Cần lưu ý những gì trong quá trình tuyền dụng?

Sử dụng phần mềm tuyển dụng 

Nếu doanh nghiệp đã áp dụng tất cả các cách trên nhưng chưa tìm được ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hãy tìm đến những nhà săn đầu người chuyên nghiệp. Đó chính là các ứng dụng, nền tảng công nghệ giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình tuyển dụng tự động, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm.

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả với phần mềm HrOnline

Phần mềm quản lý nhân sự HRONLINE là công cụ tuyển dụng toàn diện có thể truy cập trên máy tính và di động. Phần mềm HRONLINE giúp doanh nghiệp lưu trữ hồ sơ ứng viên, quản lý hoạt động truyền thông nội bộ, theo dõi lịch phỏng vấn và đưa ra bảng đánh giá nhân viên chính xác nhất. Nhìn  thấy được sự khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp, hiện nay phần mềm Hronline đã xây dựng các tính năng nổi bật sau để giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp đang mắc phải. 

Nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp 

Giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình tuyển dụng đồng bộ, cập nhật tiến độ của quá trình tuyển dụng. Cho phép thêm, chỉnh sửa, xóa thông tin tuyển dụng nhanh chóng. Theo dõi nhu cầu tuyển dụng từ các bộ phận, phòng ban chi tiết theo từng vị trí công việc. Cho phép ứng viên khai báo thông tin nhanh chóng như trình độ học vấn, chứng chỉ, kỹ năng, kinh nghiệm,.. 

Quản lý chi tiết các thông tin về các đợt tuyển dụng, hồ sơ ứng viên

Hiển thị kết quả phỏng vấn. Đồng bộ từ mail sang hệ thống quản lý. Cập nhật đầy đủ vị trí ứng tuyển, ngày và nguồn ứng tuyển.

 Tuyển dụng nhân sự hiệu quả với phần mềm HrOnline

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả với phần mềm HrOnline

Xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn dành riêng cho doanh nghiệp

Kết nối bộ phận câu hỏi cho từng vị trí tuyển dụng. Đưa ra thanh điểm đánh giá nhân sự dựa theo bộ câu hỏi. Cho phép chỉnh sửa bộ câu hỏi theo yêu cầu doanh nghiệp.

Ngoài ra, phần mềm quản lý tuyển dụng còn rất nhiều tính năng khác như thiết lập các tiêu chí đánh giá ứng viên chính xác nhất giúp nhà tuyển dụng chọn lọc được những ứng viên tiềm năng. Hy vọng với những tính năng nổi bật của Hronline sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tuyển dụng hiệu quả và có được những phương pháp tuyển dụng nhân sự chuyên  nghiệp. Hãy liên hệ với Hronline ngay để biết chi tiết của từng tính năng của phần mềm Hronline nhé!